Sạt lở đất - Hệ lụy tất yếu từ mất rừng

Tấn Quýnh - Phạm Việt (Trung tâm tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 21/08/2016 10:26 GMT+7

VTV.vn - Xảy ra lũ quét, sạt lở đất vào mùa mưa; mùa nắng thì khô hạn gay gắt - hai thái cực cùng xảy ra tại Tây Nguyên với mức độ ngày càng nghiêm trọng do mất rừng.

Tại tỉnh Lâm Đồng, thời điểm mùa mưa hiện nay cũng là lúc mà người dân phải chứng kiến sạt lở đất ngay tại những khu vực rừng thông bị xóa trắng. Những cây thông đã và đang tiếp tục bị chết không có cách gì để cứu. Theo đó, một số đối tượng đã dùng hóa chất đổ vào cây, một kiểu phá rừng âm thầm và dai dẳng để sau đó biến rừng thông thành đất sản xuất.

150.000ha rừng thông hiện có ở tỉnh Lâm Đồng so với 10 năm trước đã giảm sút rõ rệt. Hậu quả là người dân trong vùng phải sống trong sợ hãi vì đất ở chân đồi có thể ập xuống bất cứ lúc nào khi trời mưa. Khu vực sản xuất nông nghiệp lấn vào rừng thông nay phải chịu cảnh sạt lở, mất cả đất và cây trồng.

Khô hạn, lũ lụt và sạt lở đất, không khó để nhận ra đây chính là hệ lụy từ việc mất rừng nhưng lại không dễ dàng có quy hoạch hợp lý và thực hiện quy hoạch này nhằm đảm bảo canh tác nông nghiệp ở Tây Nguyên được bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước