Sạt lở khoảng 5.000 m3 đất ở thủy điện Hương Điền

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 06:43 GMT+7

VTV.vn - Điểm sạt lở cách chân đập thủy điện Hương Điền từ 60-200 m với khối lượng sạt lở ước tính khoảng 5.000 m3.

Ngày 3/12, Sở Công Thương Thừa Thiên - Huế có báo cáo gửi UBND tỉnh này về việc kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn hồ, đập thủy điện Hương Điền sau vụ sạt lở đất ở gần đập của thủy điện này.

Sạt lở khoảng 5.000 m3 đất ở thủy điện Hương Điền - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra vị trí sạt lở. Ảnh: PLO.

Theo đó, vào khoảng 14h ngày 01/12, do mưa lớn liên tục nhiều ngày nên phía hạ du bên trái đập thủy điện Hương Điện xảy ra sạt lở đất. Vị trí sạt lở cách chân đập thủy điện từ 60-200 m với khối lượng sạt lở ước tính khoảng 5.000 m3.

Sạt lở khoảng 5.000 m3 đất ở thủy điện Hương Điền - Ảnh 2.

Hình ảnh sạt lở ở vai trái cách chân đập thủy điện Hương Điền từ 60-200m. Ảnh: Dân trí.

Đánh giá về an toàn công trình của đập, báo cáo của Sở Công Thương nêu rõ, phần phía hạ lưu đập có địa chất là đá phiến sét, bị phong hóa gần như hoàn toàn; một phần là đất đắp để làm đường trong giai đoạn thi công, nên được để lại đợi đến khi mái ổn định hoàn toàn mới tiến hành gia cố tổng thể. Do vừa qua mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, phần đất đắp bị sạt lở, kéo theo một phần đất đá phong hóa cũng bị cuốn theo, đổ xuống lòng sông.

Sở Công Thương đánh giá, toàn bộ khối lượng sạt đổ xuống lòng sông với khối lượng khoảng 5.000m3, tuy nhiên với lòng sông rộng, và có hố xói được thi công theo đúng thiết kế nên không gây co hẹp, tắc nghẽn dòng chảy, do vậy không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước khi chạy máy cũng như khi xả lũ.

Báo cáo cũng khẳng định, vị trí sạt lở cách xa chân đập thủy điện Hương Điền từ 60-200m nên không gây ảnh hưởng đến chân đập, mặt khác đáy đập được đặt hoàn toàn trên nền đá gốc. Do vậy hoàn toàn không ảnh hưởng đến an toàn công trình.

Đề xuất giải pháp xử lý của chủ đập là sẽ tiếp tục quan trắc, giám sát và có báo cáo các cơ quan quản lý khi có bất thường, đồng thời tổ chức khảo sát, đánh giá và đưa ra giải pháp để tiến hành gia cố tổng thể toàn bộ vai trái đập, để đảm bảo an toàn lâu dài cho công trình.

Đoàn kiểm tra của 2 Sở đã đánh giá, nhà máy thủy điện Hương Điền làm việc bình thường, không có dấu hiệu bất thường. Đơn vị phải tổ chức quan trắc, theo dõi diễn biến, đánh giá mức độ an toàn điểm sạt lở phía hạ lưu vai trái đập thủy điện Hương Điền; tổ chức, khảo sát đánh giá và có phương án thiết kế, gia cố điểm sạt lở nói trên và tiến hành thi công khắc phục sớm, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du trong quá trình vận hành, khai thác.

Cần liên tục kiểm tra đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước,... và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết để có biện pháp và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời đảm bảo an toàn công trình, hạn chế tối đa áp lực cho các công trình ở hạ du khi phải điều tiết lũ.

Triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy trí, biển báo,...) đảm bảo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp" - báo cáo nêu rõ.

Thủy điện Hương Điền ở Thừa Thiên-Huế xả lũ lưu lượng lớn Thủy điện Hương Điền ở Thừa Thiên-Huế xả lũ lưu lượng lớn

VTV.vn - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế cùng với chính quyền địa phương đã thông báo lịch xả lũ để người dân chủ động sơ tán, sắp xếp cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước