Sẽ xử lý cán bộ cấp phép cho quầy bánh Trung thu lấn chiếm vỉa hè

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 08:32 GMT+7

VTV.vn- Khi mùa Trung thu đang đến gần, trên nhiều tuyến phố ở thủ đô Hà Nội, các quầy bán bánh Trung thu của Kinh Đô, Hữu Nghị… đã bắt đầu quây rạp, bày bán bánh lấn chiếm vỉa hè.

Dù thành phố Hà Nội không cấp phép cho bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh bánh Trung thu nhưng dạo qua nhiều tuyến đường như Trần Đại Nghĩa, Kim Giang, Mễ Trì, Dương Đình Nghệ, Tố Hữu, Xuân La…, các quầy bán bánh đã đua nhau mọc lên từ nhiều ngày nay.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, Sở không cấp phép cho cá nhân, doanh nghiệp nào kinh doanh bánh Trung thu trên vỉa hè.

Theo ông Nguyễn Xuân Tân, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu phải có cửa hàng, cửa hiệu để cơ quan chức năng quản lý, không thể quây tạm một góc vỉa hè để bán hàng rất mất mỹ quan và ảnh hưởng đến giao thông đô thị.

Chỉ ra các biện pháp “siết” chặt công tác quản lý vỉa hè, ông Nguyễn Xuân Tân cho rằng, Sở Giao thông Vận tải đã giao cho lực lượng thanh tra giao thông vận tải kiểm tra, giải tỏa triệt để các trường hợp lấn chiếm hè, đường kinh doanh buôn bán, trong đó đặc biệt là các quầy bánh trung thu trên các tuyến phố mà Sở quản lý.

“Lực lượng thanh tra giao thông vận tải có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ các quầy bánh Trung thu đang chiếm dụng vỉa hè xem đơn vị nào cấp phép. Nếu các quầy bánh Trung thu do phòng, ban nào của Sở Giao thông Vận tải cấp thì sẽ truy trách nhiệm, xử lý đến cùng", Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải khẳng định.

Hiện nay, việc quản lý vỉa hè đã phân cấp, Sở Giao thông Vận tải quản lý 88 tuyến phố, còn lại đã bàn giao cho các quận, huyện quản lý.

“Nếu quận, huyện đã cấp phép cho các kiốt, quầy bánh Trung thu này hoạt động trên vỉa hè thì Sở Giao thông Vận tải không có chức năng giải tỏa, tuy nhiên sẽ báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố về việc này để có biện pháp xử lý", ông Nguyễn Xuân Tân nói rõ.

Đối với những quầy bánh Trung thu nhỏ, do các hộ dân hai bên đường kinh doanh, Sở Giao thông Vận tải sẽ giao lực lượng thanh tra giao thông vận tải kiểm tra, nhắc nhở người dân có ý thức giữ gìn trật tự, giao thông chung.

Chốt lại vấn đề, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải nhìn nhận, vỉa hè phải dành cho người đi bộ, trừ một số tuyến phố đang hoàn thiện hạ tầng, thi công dự án. Thậm chí, các trường hợp nhà dân ở mặt phố xin cấp phép sửa chữa liên quan đến vỉa hè, lòng đường cũng phải tạm hoãn từ ngày 18/8 đến hết ngày 3/9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước