Siết lại chính sách dành cho cư dân biên giới, liệu có phù hợp?

Quỳnh Anh - Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 16:22 GMT+7

VTV.vn - Theo một quyết định mới được ban hành, năm 2016, ưu đãi nhập khẩu hàng hóa diện cư dân biên giới sẽ thu hẹp hơn hiện nay. Liệu quyết định này có thực sự phù hợp?

Chính sách miễn thuế hàng hóa nhập khẩu dành cho cư dân biên giới nhằm tạo điều kiện để người dân vùng biên tiêu thụ sản phẩm của mình làm ra, cũng như mua được những vật dụng, vật tư phục vụ cho đời sống sản xuất và tiêu dùng. Tuy nhiên, chính sách này lại vô tình khiến người dân trở thành người vận chuyển hàng thuê, thậm chí bán ưu đãi hàng hóa của mình cho các đầu nậu.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định mới trong hoạt động thương mại biên giới. Theo đó, giữ nguyên mức ưu đãi miễn thuế nhập khẩu hàng hóa trong danh mục của Bộ Công Thương dành cho cư dân biên giới, với giá trị không quá 2 triệu đồng/1 người/1 ngày/1 lượt nhưng chỉ giới hạn 4 lượt/1 tháng.

Quyết định mới được cho là sẽ ngăn chặn, hạn chế tình trạng thu gom hàng hóa của thương nhân; lợi dụng chính sách ưu đãi của cư dân biên giới để nhập lậu hàng hóa, trốn thuế. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước