Siêu xe đắt tiền thường có biển số đẹp: Liệu có khuất tất trong việc cấp biển?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/04/2022 06:34 GMT+7

VTV.vn - Thông qua đấu giá, mọi việc đều minh bạch, sáng tỏ và tất cả đều được lợi. Ngân sách nhà nước tăng thêm một phần đáng kể, người dân vui vẻ khi có biển số mong muốn.

Gần 30 năm kể từ thời điểm đầu tiên triển khai thí điểm đấu giá biển số xe (1993), Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá... để đưa ra lấy ý kiến nhân dân. Việc đấu giá biển số xe oto được kỳ vọng tăng nguồn thu cho ngân sách, giảm tiêu cực, nhũng nhiễu… nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề về pháp lý cần giải quyết.

Luật sư Trương Thanh Đức - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, Giám đốc Công ty Luật TNHH ANVI - Đơn vị tư vấn pháp lý cho Cục CSGT, Bộ Công an về cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, cho hay: "Chúng ta đã 2 lần thí điểm, và chờ rất lâu rồi. Tuy nhiên, việc đấu giá sẽ vướng một số luật hiện hành như Luật Giao thông đường bộ, quy định nghiêm cấm mua bán, giao dịch, chuyển nhượng biển số xe. Ngoài ra, việc này cũng vướng đến Luật Quản lý tài sản công, Luật Đấu giá. Trong các giai đoạn thí điểm tiếp theo, việc đấu giá biển số xe còn vướng nhiều luật hơn nữa. Thế nên, dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá được đưa ra lấy ý kiến nhân dân".

Nói về thủ tục chuyển nhượng biển số xe, thay đổi xe liệu có rườm rà phức tạp không khi biển số còn gắn liền với số khung, số máy, hay thay đổi địa chỉ… Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, việc quản lý dựa trên phần mềm, khi có sự thay đổi dữ liệu thì cơ quan quản lý nhà nước chỉ mất công in lại phôi. Nhìn chung, thủ tục và chi phí thay đổi là khá thấp và đơn giản.

Siêu xe đắt tiền thường có biển số đẹp: Liệu có khuất tất trong việc cấp biển? - Ảnh 1.

Luật sư Trương Thanh Đức - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội,

"Trong đợt thí điểm 30 năm trước ở Hải Phòng hay 5 năm trước ở Nghệ An đều mang lại tín hiệu khá tích cực. Dường như không có mặt trái khi triển khai việc đấu giá biển số xe thậm chí lợi ích đem lại rất rõ rang cho cả Nhà nước và người dân", Luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh.

Bộ Công an đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu (còn gọi là 'biển số đi theo người').

Thông tin rất đáng chú ý được nêu trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá (hay còn gọi là đấu giá biển số xe ôto). Dự thảo do Bộ Công an hoàn thiện, đang lấy ý kiến đóng góp trong 2 tháng, từ ngày 22/4.

Đấu giá biển số xe ra sao?

Theo dự thảo Nghị quyết, biển số được lựa chọn đấu giá là biển số ô tô nền trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký.

Công an tỉnh, thành phố tổ chức đấu giá trực tuyến theo phân cấp đăng ký quản lý phương tiện. Cá nhân thường trú ở địa phương nào được tham gia đấu giá ở địa phương đó, còn tổ chức, doanh nghiệp tham gia đấu giá theo nơi đóng trụ sở.

Việc xác định giá khởi điểm chia theo 2 vùng. Vùng 1 gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, giá khởi điểm bằng 2 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng ở địa phương - tương đương 40 triệu đồng

Vùng 2 gồm các địa phương còn lại, giá khởi điểm bằng 10 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng ở địa phương - tương đương 10 triệu đồng.

Siêu xe đắt tiền thường có biển số đẹp: Liệu có khuất tất trong việc cấp biển? - Ảnh 2.

Người trúng đấu giá ngay cả khi chuyển nhượng xe vẫn được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu, khi thay đổi địa chỉ thường trú cũng không phải nộp lại biển số trúng đấu giá.

Số tiền thu được sau khi trừ các khoản chi phí theo quy định, sẽ phân chia theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách Trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

Siêu xe đắt tiền thường có biển số đẹp: Liệu có khuất tất trong việc cấp biển? - Ảnh 3.

Không ít người coi biển số xe mà mình đang đi rất có ý nghĩa, nó không chỉ gắn với kỷ niệm mà còn có giá trị nếu đó là biển số được cho là "đẹp". Thế nhưng cho đến nay, việc mua bán biển số xe ô tô vẫn chưa được phép, bởi vậy khi dự thảo ra đời đã được nhiều người dân đồng tình ủng hộ

Người dân đồng tình đấu giá biển số

Sau khi bốc được biển số xe ngũ quý 9, một người đàn ông ở Nghệ An đã rất vui mừng. Ngay sau khi biển số xe này được đưa lên cộng đồng mạng đã có nhiều người xin mua lại chiếc xe này với nhiều mức giá khác nhau. Cuối cùng chủ chiếc xe đã đồng ý bán chiếc xe ô tô trị giá hơn 600 triệu đồng cho một người ở Hà Nội với giá 1,6 tỷ đồng, lãi gần 900 triệu đồng.

Siêu xe đắt tiền thường có biển số đẹp: Liệu có khuất tất trong việc cấp biển? - Ảnh 4.

Chiếc xe mang BKS 37A-999.99 đăng lên mạng xã hội diễn đàn về xe hơi, nhiều người chúc mừng chủ xe.

Hiện nay, biển số dù đẹp mấy đi nữa, thì theo quy định, các chủ xe cũng chỉ phải trả phí như những biển số bình thường khác. Thế nhưng trên thị trường, biển số được coi là đẹp lại có giá trị rất cao và được nhiều người mong muốn. Vì vậy, nếu được đấu giá công khai, đây sẽ là một khoản thu không nhỏ cho ngân sách Nhà nước.

"Kể cả từ người dân đến doanh nghiệp, nhiều khi người ta muốn rất thích biển đẹp. Và nếu muốn biển đẹp như thế mà qua đấu giá thì người có điều kiện không bị mất tiền chui ở chỗ nọ, chỗ kia. Số tiền đấy nếu được sử dụng vào công quỹ mà đúng tâm nguyện của người dân, khi được biển đẹp như thế thì tốt quá", anh Trần Công Bình ở Hà Nội bày tỏ.

Câu chuyện đấu giá biển số xe đẹp từng được đưa ra từ năm 1993 nhưng tới nay vẫn chưa thực hiện được trong khi nhiều người dân mong muốn được sở hữu biển số đẹp là thực tế.

"Người dân, đối với những người người ta có điều kiện có sẵn sàng rồi ng ta có thể bỏ ra khoản chi phí để người ta có những biển số đẹp theo ý muốn, và những người bình thường như những người đã không có nhu cầu thì người ta vẫn có thể thực hiện bình thường là bấm số như hiện nay là chuẩn", anh Tạ Dương ở Hà Nội chia sẻ.

Luật sư Trương Thanh Đức - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội bàn luận và chia sẻ cụ thể về đấu giá biển số xe trong chương trình Vấn đề hôm nay - 25/4/2022

Đấu giá biển số: 'Cả làng' đều vui

Thời gian qua, đã xuất hiện những tiêu cực trong việc cấp biển số xe. Ngày 7/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Bá Quận - nguyên Trưởng phòng CSGT tỉnh An Giang. Theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2012-2021, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Quận và một số cán bộ có dấu hiệu cố tình can thiệp vào phần mềm hệ thống đăng ký, quản lý, cấp biển số sai quy định.

Bao lâu nay người dân vẫn thắc mắc, vì sao những chiếc siêu xe đắt tiền thường gắn với những biển số đẹp? Liệu có khuất tất gì trong việc cấp biển số cho những phương tiện này hay không? Câu hỏi này giờ đây sẽ có lời giải thỏa đáng. Thông qua đấu giá thì mọi việc đều minh bạch, sáng tỏ. Ai thích biển số nào thì tham gia đấu giá, tất cả đều được lợi. Ngân sách nhà nước tăng thêm một phần đáng kể, người dân vui vẻ vì được sở hữu biển số mà mình mong muốn - một chính sách mà lẽ ra phải triển khai từ lâu thay vì chờ gần 30 năm kể từ ngày thí điểm đầu tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước