Số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam có chiều hướng tăng

Hải Yến-Chủ nhật, ngày 03/07/2022 15:38 GMT+7

VTV.vn - Sau một thời gian giảm mạnh, tuần qua, số ca mắc COVID-19 đang có chiều hướng tăng tại nước ta.

Số liệu cụ thể cho thấy số ca mắc đang tăng dần trở lại, đến gần sát mốc 1.000 ca/ngày. Ngày 29/6, cả nước có thêm 777 ca mắc COVID-19 mới, ngày 30/6, thêm 839 ca mắc COVID-19 mới, đến ngày 1/7, số ca mắc COVID-19 mới là 927 ca.

Về số ca nặng phải thở oxy, trong 3 ngày gần đây, con số này cũng tăng nhẹ từ hơn 20 ca lên 30 ca.

Ngày 2/7, số ca mắc mới giảm nhẹ so với ngày trước đó nhưng các chuyên gia cảnh báo nguy cơ số ca mắc có khả năng tiếp tục tăng trong những ngày tới, khi các biến thể mới đang xâm nhập. Điển hình như tại Hà Nội, cơ quan y tế vừa thông báo đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm biến thể mới BA.5.

Theo Bộ Y tế, trên thế giới, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và có khả năng tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam. Như vậy, số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ này.

Số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam có chiều hướng tăng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Ảnh: Báo Nhân Dân điện tử.

Một thay đổi đáng chú ý nữa trong những ngày gần đây đó là so với 2 tuần trước, nếu như cả nước không còn xã, phường xếp vào nhóm vùng màu cam, đỏ thì nay đã lại có 1,5% số xã phường trở thành vùng cam và đỏ.

Trước những diễn biến mới này, để chủ động phòng chống dịch, Bộ Y tế đang liên tục khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vaccine COVID-19 nhắc lại để có thể tăng cường miễn dịch, chống lại các biến thể mới.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm, nhất là kháng thể kháng biến chủng Omicron.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước