Sơ kết chương trình giám sát lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Đông Hoài (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/04/2015 21:50 GMT+7

VTV.vn - Kết quả giám sát cho thấy, 100% địa phương được giám sát đều có doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Chiều nay (8/4), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Thanh tra Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức sơ kết chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luât về bảo hiểm xã hội trong các loại hình doanh nghiệp năm 2014 và triển khai kế hoạch giám sát năm 2015. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, qua tiến hành giám sát từ tháng 7/2014 đến nay, đã phát hiện nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện ký hợp đồng lao động và đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ kịp thời cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp chưa đăng ký đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động lớn tuổi đang làm việc thường xuyên tại doanh nghiệp. Kết quả giám sát cũng cho thấy, 100% địa phương được giám sát đều có doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Từ kết quả trên, Đoàn giám sát kiến nghị đối với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị với Quốc hội xem xét bổ sung tội danh trốn đóng bảo hiểm xã hội và tội danh chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội của người lao động vào Bộ Luật Hình sự (sửa đổi); kiến nghị với Chính phủ có giải pháp xử lý nợ bảo hiểm xã hội ở các doanh nghiệp không còn hoạt động, phá sản hoặc có chủ người nước ngoài bổ trốn khỏi Việt Nam; khoanh nợ bảo hiểm xã hội cho những doanh nghiệp thực sự khó khăn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước