Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh lý giải việc tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không phép

Đ.Huyền-Thứ tư, ngày 17/08/2022 18:10 GMT+7

VTV.vn - Quyết định xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy 29 bức tranh còn hiệu lực. Tuy nhiên, Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh vẫn tạo điều kiện để họa sĩ giữ số tranh và tự tiêu hủy.

Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh lý giải việc tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không phép - Ảnh 1.

Sở VH-TT và Sở TT-TT TP Hồ Chí Minh cung cấp thông tin về việc xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không phép chiều 17/8.

Chiều ngày 18/7, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo liên quan đến quyết định xử phạt họa sỹ Bùi Quang Viễn, là cá nhân đã tổ chức triển lãm tranh tại phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh). Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt hành chính số tiền 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy 29 bức tranh đã triển lãm theo quy định tại khoản 4 điều 19 và điểm c khoản 8 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP.

Theo ông Phạm Văn Dũng, hoạt động triển lãm của họa sỹ Bùi Quang Viễn được vẽ trừu tượng, có tính chất thương mại, theo luật phải xin giấy phép tổ chức. Khi kiểm tra, Sở Văn hóa và Thể thao và công an đã lập biên bản lúc 19 giờ 30 ngày 22/7/2022 tại triển lãm với hành vi tổ chức triển lãm không giấy phép. Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định đã xử phạt linh động, giảm chế tài xử phạt ở mức nhẹ để tạo điều kiện cho giới văn, nghệ sỹ.

Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh lý giải việc tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không phép - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh lý giải việc tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không phép - Ảnh 3.

29 bức tranh triển lãm không xin phép của họa sỹ Bùi Quang Viễn hiện vẫn do họa sĩ giữ và chịu trách nhiệm tự tiêu hủy.

Ông Phạm Văn Dũng chia sẻ, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh nhận thức rằng việc sáng tạo của văn, nghệ sỹ cần được tôn trọng. Biện pháp theo quy định của pháp luật là tiêu hủy tang vật, nếu làm theo quy định thì phải tiêu hủy ở cơ quan chức năng. Tuy nhiên, với sự trân trọng sáng tạo của giới văn nghệ sĩ, Sở đã xử lý linh động, không giữ tang vật mà chỉ chụp hình. Theo đó, 29 bức tranh vẫn do họa sỹ Bùi Quang Viễn giữ và được tạo điều kiện để cá nhân tự tiêu huỷ.

"Sau khi chúng tôi mời họa sỹ Bùi Quang Viễn lên làm việc và lập biên bản thì ông Viễn không có ý kiến, đồng thời cam kết sẽ xin giấy phép cho các triển lãm trong tương lai, sau đó ký biên bản", ông Phạm Văn Dũng khẳng định.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh phân tích, theo pháp luật hiện hành, biện pháp quy định là buộc tiêu hủy tang vật vi phạm, thực hiện trong 10 ngày. Tuy nhiên, trong thực tiễn, tiêu hủy như thế nào, đốt hay bỏ bức tranh thì chưa có quy định cụ thể. Việc tiêu hủy tranh do họa sỹ Bùi Quang Viễn chủ động thực hiện, nếu không tiêu hủy sẽ có biện pháp cưỡng chế phù hợp.

"Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm văn hóa kinh tế, áp dụng pháp luật phải có lý, có tình, có lợi nhất cho các cá nhân", ông Phạm Văn Dũng nhấn mạnh.

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trung bình 1 năm, Sở cấp phép cho 120 -150 cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động triển lãm, trưng bày tranh, ảnh… Việc cấp phép triển lãm được thực hiện theo cấp độ 3-4 trong công tác cải cách hành chính. Vì vậy, người dân có thể xin phép triển lãm rất nhanh bằng việc nộp hồ sơ qua hệ thống trực tuyến.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước