"Sốc" vì 237 triệu tiền cắt tỉa cây xanh ở 1 trường tại TP.HCM

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 21:21 GMT+7

VTV.vn - Công ty Công viên cây xanh TP.HCM đề nghị trường THPT Marie Curie nên mé nhánh cây và hạ độ cao toàn bộ cây xanh trong trường với chi phí 237 triệu đồng.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên; các trường học ở TP.HCM phải chi hàng chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu đồng mỗi năm để chăm sóc, tỉa cành cây xanh.

Mới đây nhất, Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) thông tin: phải chi hơn 200 triệu đồng để làm công tác cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên trường. Chi phí này dựa trên những khảo sát của Công ty Công viên cây xanh TP.HCM, với khung giá do thành phố ban hành. Việc cắt tỉa cây xanh là việc phải làm nhưng kinh phí quá lớn, các trường sẽ phải cân đối như thế nào?

Sốc vì 237 triệu tiền cắt tỉa cây xanh ở 1 trường tại TP.HCM - Ảnh 1.

Không ít trường học tại TP.HCM có khá nhiều cây xanh trong khuôn viên

Khuôn viên Trường THPT Marie Curie hiện có hơn 20 cây xanh cổ thụ, tuổi đời hơn 100 năm và hàng chục cây xanh khác. Mỗi năm, trường chi từ 60-70 triệu đồng cho việc chăm sóc cây, kinh phí do trường tự chi trả. Tuy nhiên, năm nay, Công ty Công viên cây xanh TP.HCM đề nghị trường nên mé nhánh cây và hạ độ cao toàn bộ cây xanh trong trường, với chi phí 237 triệu đồng.

Còn trường THPT Nguyễn Du cũng phải chi trả gần 60 triệu đồng mỗi năm cho việc cắt tỉa cây xanh. Tuy nhiên, để tiết kiệm, năm nay nhà trường hợp đồng với công ty khác với kinh phí chỉ bằng 2/3.

Theo các chuyên gia, không có công thức chung nào cho việc ai là người trả tiền chăm sóc cây xanh. Bởi với những trường có lượng cây xanh nhỏ, ngân sách có thể đáp ứng được nhưng với những trường sở hữu hàng chục cây xanh cổ thụ, có tuổi đời trăm năm như Trường THPT Marie Curie, THPT Nguyễn Thị Minh Khai cần phải có phương án hỗ trợ từ các cấp cao hơn, chứ cũng không thể huy động một phần chi phí từ phụ huynh học sinh.

Trước thông tin này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, Sở đang lấy ý kiến của các trường về công tác chăm sóc và bảo vệ cây xanh trong khuôn viên trường. Sau khi nắm được đầy đủ thông tin thực tế, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ làm việc với Sở Xây Dựng và Sở Tài Chính kiến nghị lên UBND TP nhằm giải quyết vướng mắc cho nhà trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước