Sông Chảy sạt lở nghiêm trọng do khai thác cát

Nguyễn Sơn (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/06/2015 15:59 GMT+7

VTV.vn - Tại xã Phong Phú, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, việc khai thác cát đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người đang sống và những người đã mất.

Dọc theo tuyến sông Chảy trên địa bàn xã Phong Phú, chỗ nào cũng có tàu khai thác cát. Tàu lớn hút giữa sông, tàu nhỏ hút ven bờ khiến cả tuyến sông Chảy như một công trường khai thác cát khổng lồ.

Nghĩa trang xã Phong Phú trước đây ra đến sát mép nước, nay đã bị sạt lở vào sâu bên trong hàng chục mét khiến 9 ngôi mộ mới an táng một thời gian ngắn đã phải di chuyển đi nơi khác vì lo sợ bị sạt lở.

Không chỉ ảnh hưởng đến nơi án táng của người dân, diện tích đất nông nghiệp ven sông cũng bị sạt lở nghiêm trọng làm thiệt hại về hoa màu cũng như mất đi quỹ đất canh tác nông nghiệp.

Sông Chảy như một công trường khai thác cát khổng lồ.

Sông Chảy như một công trường khai thác cát khổng lồ.

Đất nông nghiệp và khu nghĩa trang bị ảnh hưởng như vậy nhưng lãnh đạo xã lại không cho rằng đây là việc nghiêm trọng, thậm chí cũng không thể kết luận việc sạt lở có phải do nạo hút cát hay không. Hiện tượng sạt lở cũng xảy ra ngay phía sau trụ sở UBND xã, tuy nhiên, Chủ tịch xã cho rằng việc nạo hút cát là trong phạm vi được phép.

Xã Phong Phú đang quản lý khoảng 4km dòng sông Chảy, trong đó có khoảng 8 ha diện tích đất nông nghiệp ven sông. Với cách quản lý của địa phương cùng mức độ sạt lở nghiêm trọng như hiện nay, chẳng bao lâu nữa người sống sẽ chẳng còn đất canh tác mà người mất cũng không có nơi an táng.

Phú Thọ: Khai thác cát trái phép “rầm rộ” suốt ngày đêm Phú Thọ: Khai thác cát trái phép “rầm rộ” suốt ngày đêm

VTV.vn - Trong những ngày gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép ở khu vực sông Lô, đoạn chảy qua tỉnh Phú Thọ lại tái diễn cả ngày và đêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước