Sống thấp thỏm vì nỗi lo sạt lở núi

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/12/2020 18:47 GMT+7

VTV.vn - Lúc nào cũng thấp thỏm, lo sợ hàng nghìn mét khối đất đá có thể bất ngờ sạt từ trên núi xuống bất cứ lúc nào.

Đó là tâm trạng của hàng chục hộ dân thôn Đại Thắng, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Theo phản ánh của người dân, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy nguy cơ một vụ lở núi nghiêm trọng có thể sẽ xảy ra ngay cả khi trời không mưa, nếu không sớm có biện pháp phòng ngừa. Vậy chính quyền địa phương đã có phương án như thế nào để đảm bảo an toàn cho người dân?

Tình trạng sạt lở núi Cát Dương đã xuất hiện từ vài năm trước. Và theo phản ánh của người dân xã Lĩnh Toại, kể từ đợt mưa bão vừa qua lại có thêm những diễn biến phức tạp. Nhiều ngôi nhà nằm sát chân núi, bức tường phía sau nhà đã bị một lượng lớn đất đá sạt trượt từ trên núi xuống vùi sâu gần như một nửa.

Sống thấp thỏm vì nỗi lo sạt lở núi - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân sống thấp thỏm vì nỗi lo sạt lở núi

Đại diện chính quyền địa phương cũng cho biết, mới đây, cán bộ xã đã phát hiện và ghi lại hình ảnh những vết nứt rộng 40 cm, dài hàng chục mét trên đỉnh núi. Điều này chứng tỏ, tính liên kết của các khối đất đá trên núi, theo thời gian, đang ngày một suy giảm.

Còn theo đại diện UBND huyện Hà Trung, khu vực núi lở là đất quốc phòng do Quân khu 4 quản lý. Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện đã xin ý kiến Quân khu về việc triển khai công trình làm kè giật cấp phòng chống sạt lở. Cách đây 2 tháng Quân khu 4 mới có văn bản đồng ý với chủ trương này.

Lo núi lở, cán bộ xã Lĩnh Toại đã phải thường xuyên gặp gỡ, nhắc nhở người dân không được chủ quan trước những dấu hiệu bất thường ở khu vực sạt lở. Xã rất mong công trình kè giật cấp sớm hoàn thành, vì cứ để hiện trạng núi lở sẽ rất nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước