Cảm phục sức mạnh kiên cường của các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh trước dịch COVID-19

Vũ Em, Quang Tuệ (VTV Digital)-Thứ ba, ngày 08/06/2021 21:51 GMT+7

VTV.vn - Xả thân vì người bệnh dù đối mặt với nhiều hiểm nguy và hi sinh hạnh phúc riêng nhưng với các thầy thuốc, đó là mệnh lệnh của trái tim.

Tính đến ngày 8/6, Việt Nam đã có 53 bệnh nhân tử vong do COVID-19. Riêng trong đợt dịch lần này đã có 18 trường hợp tử vong. Đa phần các bệnh nhân đều có bệnh nền như thận nhân tạo, ung thư... Thống kê cho thấy, cả nước hiện có hàng chục bệnh nhân COVID-19 đang được tiên lượng nặng, rất nặng. Các bác sĩ đang ngày đêm nỗ lực cứu chữa cho các bệnh nhân.

Khoa Hồi sức cấp cứu của BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh được chuyển hẳn thành khu điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Bởi không chỉ có 1 bệnh nhân nặng như nam phi công người Anh như đợt dịch đầu, tại khoa hiện có nhiều bệnh nhân nặng tương đương hoặc nặng hơn cả bệnh nhân 91 trong đợt dịch lần này.

Cảm phục sức mạnh kiên cường của các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh trước dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Theo báo cáo nhanh của BV Bệnh Nhiệt Đới, tính đến sáng 8/6/2021, khoa Hồi sức Người lớn – BV Bệnh Nhiệt Đới có 3 bệnh nhân COVID-19 đang được chạy ECMO, 9 bệnh nhân đang được thở máy xâm nhập, 2 bênh nhân đang được lọc máu liên tục và 3 bệnh nhân đang thở máy tần số cao không xâm lấn (HFNC).

Cảm phục sức mạnh kiên cường của các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh trước dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Trong đó, 3 trường hợp ECMO có tiên lượng rất nặng tuy có 1 trường hợp có tín hiệu khả quan hơn, 1 trong 9 bệnh nhân thở máy diễn biến xấu hơn có chỉ định ECMO đã được BV Bệnh Nhiệt Đới hội chẩn và chuyển BV Chợ Rẫy để hỗ trợ chạy ECMO (do BV Bệnh Nhiệt Đới đã huy động hết hệ thống ECMO sẵn có của các bệnh viện thành phố).

Nhiều ca nặng cũng đồng nghĩa áp lực cho các thầy thuốc tăng cao. Đằng sau những lớp cửa cách ly nghiêm ngặt các y bác sĩ làm việc quên thời gian.

Cảm phục sức mạnh kiên cường của các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh trước dịch COVID-19 - Ảnh 3.

TS.BS Nguyễn Văn Hảo

TS.BS Nguyễn Văn Hảo chia sẻ thêm: "Một số bệnh nhân không chạy ECMO nhưng có bệnh nền như suy thận mãn tính. Đợt này áp lực hơn rất nhiều vì đợt trước chỉ có 1 bệnh nhân. Các nhân sự ở đây từ bác sĩ đến điều dưỡng đều tự nguyện làm hết với tinh thần và ý chí kiên cường, xả thân cứu người bệnh".

Xả thân vì người bệnh dù đối mặt với nhiều hiểm nguy và hi sinh hạnh phúc riêng nhưng với các thầy thuốc, đó là mệnh lệnh của trái tim. Điều mong mỏi duy nhất của họ là cộng đồng chung tay chống dịch. Bởi điều đó sẽ giúp giảm áp lực và sự quá tải cho các y bác sĩ.

Sự chuyển nặng của các bệnh nhân tăng nhanh cho thấy sự phức tạp của đợt dịch lần này. Dịch bệnh bùng phát cũng đồng nghĩa các chiến sĩ áo trắng, áo xanh trở thành những lá chắn. Tuy nhiên, không có lá chắn nào chống trả tốt với dịch bệnh nếu không có sự chung tay phòng chống dịch của cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước