Tác nghiệp trong đại dịch - Những ngày không quên

Giang Châu-Thứ hai, ngày 21/06/2021 13:16 GMT+7

VTV.vn -Khi đất nước đang trải qua cuộc chiến với dịch COVID-19, các nhà báo lại sẵn sàng có mặt tại các điểm nóng với nhiều rủi ro để kịp thời đưa tin tới công chúng.

Từ Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, mỗi khi có đợt dịch mới bùng phát là mỗi lần các nhà báo mất ăn mất ngủ, kiên trì bám trụ nơi tâm dịch nguy hiểm để thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Tác nghiệp trong đại dịch - Những ngày không quên - Ảnh 1.
Tác nghiệp trong đại dịch - Những ngày không quên - Ảnh 2.

Phóng viên Kim Xuân (Ban Thời sự, Đài THVN) và lời tâm sự của chị khi tham gia đưa tin về dịch COVID-19

Tác nghiệp trong đại dịch - Những ngày không quên - Ảnh 3.

Phóng viên Lê Hải (VTVDigital) chia sẻ về kỷ niệm khi tham gia tác nghiệp ở giữa tâm dịch Hải Dương những ngày sát Tết Nguyên đán

Ở những sự kiện quan trọng, khán giả có nhu cầu được tiếp nhận thông tin, dù nguy hiểm đến đâu, nhà báo cũng phải sẵn sàng xông pha làm nhiệm vụ.

Trong vòng loại World Cup 2022 vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã làm nên kỳ tích, giành được tấm vé bước vào vòng trong. Những thông tin nóng hổi từ sân cỏ Dubai đã được các phóng viên thể thao kịp thời gửi về. Dù đã về nước và phải cách ly 21 ngày, nhưng 21 ngày tác nghiệp bên nước bạn là một sự đánh đổi xứng đáng đối với các phóng viên.

Có thể nói, dịch COVID-19 cũng giống như một phép thử cho trí tuệ, lòng tốt và cả sự dũng cảm. Dù ở mặt trận nào, bối cảnh ra sao, các nhà báo cũng cần phải thích ứng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đó là truyền tải thông tin chính xác và chân thật tới khán giả.

Đảm bảo an toàn nhưng cũng không vì thế mà chúng tôi không chấp nhận bất cứ nguy cơ gì vì nếu không thì khó có thể tạo ra được sản phẩm có giá trị. Vì vậy khi tác nghiệp, chúng tôi phải luôn đưa ra quyết định lúc nào nên lùi một bước, lúc nào nên tiến một bước. Với mỗi trường hợp như thế chúng tôi luôn phải cân nhắc. Có những lúc chúng tôi chấp nhận tiến thêm một bước, đi sâu vào nguy hiểm. Tôi cũng không quá lo lắng bởi chúng tôi đã gặp rất nhiều người, họ chấp nhận những nguy hiểm lớn hơn chúng tôi rất nhiều lần. Có lẽ là phải ở đây, phải nhìn thấy những gì mà đồng bào chúng ta đang phải chịu đựng thì mới có thể cảm nhận rõ được sự tàn khốc của cuộc chiến này. Nhưng hiểu rõ được điều đấy không có nghĩa là chúng ta bi quan hay nản lòng, mà hiểu rõ điều ấy để chúng ta càng phải nỗ lực hơn nữa trong phần việc của mình, làm tròn công việc của mình và để góp sức cùng bà con đồng lòng chống dịch.

BTV Thanh Hoa - Trung tâm Phim tài liệu và phóng sự

Thông qua các sản phẩm của mình, tôi muốn nói lên sự mất mát, hi sinh của người dân bị tác động bởi COVID-19 và sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền địa phương cũng như các lực lượng chức năng để bảo vệ cuộc sống và tính mạng của người dân. Đồng thời chúng tôi muốn nói rằng tình người ở tâm dịch, tình người trong những ngày tháng ở đại dịch ở TP HCM đã đem đến cho chúng ta sức mạnh đoàn kết và đó chính là sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Long – Trung tâm phim tài liệu và phóng sự

Tiếp cận với những vùng nguy hiểm thì thật sự tôi không có quan điểm làm như thế nào để cho có hình ảnh tốt, mà đơn giản là tôi bước vào đó và thực hiện bằng cảm xúc thật của tôi.

Quay phim Thế Vũ

Lúc này bản thân cần phải xông pha vào những nơi khó khăn nhất, để đồng cảm và có được những câu chuyện ý nghĩa đem lại những thông điệp cho cuộc sống trong thời điểm dịch bệnh này. Khi làm việc, theo đuổi những câu chuyện trong dịch bệnh COVID-19 thì tôi đã phải chủ động cách ly gia đình. Hơn 1 tháng tôi đã không gặp con, hoàn toàn ở riêng, với các con thì toàn chỉ nhìn từ xa để đảm bảo an toàn cho các con và gia đình. Khi phỏng vấn người dân, tôi cũng không thể kìm được nước mắt. Dịch bệnh đã khiến cho cuộc sống của nhiều người xáo trộn và có cuộc chia xa không mong muốn. Mong dịch bệnh sớm qua mau và mọi thứ sẽ trở lại bình yên.

Phóng viên Đức Đệ - Trung tâm THVN khu vực Nam Bộ

Còn rất nhiều người cũng đang vất vả thì không có lý do gì mình thoái thác nhiệm vụ khi ra tuyến đầu. Chính vì suy nghĩ đó nên tôi luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phóng viên Công Trung – Trung tâm THVN khu vực Nam Bộ

Mặc những bộ đồ kín mít đó vào, chúng tôi mới cảm nhận được phần nào sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế. Chúng tôi có thể chỉ mặc vài tiếng khi tác nghiệp nhưng họ phải mặc cả ngày, nhất là trong cái nắng nóng của mùa hè.

Phóng viên Minh Quang – Trung tâm THVN tại khu vực Trung Bộ

Sự chuẩn bị của tôi đó là kiến thức xuất phát từ các anh chị đồng nghiệp, tìm hiểu trên mạng để trang bị kỹ và đầy đủ khi bước vào tác nghiệp.

Quay phim Tường Đại – Trung tâm THVN khu vực Nam Bộ

Toàn miền Nam đang thực hiện chỉ thị 16 do đó điều kiện tác nghiệp của chúng tôi cũng vô cùng gian nan và khó khăn. Nhưng anh em trong ê-kíp đều quyết tâm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ lần này. Những câu chuyện, những nhân vật mà chúng tôi gặp gỡ trong suốt quá trình thực hiện ký sự đã tiếp thêm nguồn động lực, tiếp thêm niềm tin để chúng tôi sẵn sàng đồng hành với các lực lượng tham gia tuyến đầu trong cuộc chiến này.

BTV Đoàn Thuý Nga – Trung tâm THVN khu vực Nam Bộ

Để có được những hình ảnh chân thực, sinh động thì anh em quay phim phải trực tiếp tham gia vào các hoạt động tại hiện trường, vào khu cách ly, điều trị bệnh nhân hay phong toả. Đây là những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, quay phim lại phải tiếp cận đủ gần để có được những hình ảnh như thế. Chúng tôi không chỉ thể đứng xa xa để quay, hình ảnh rất chung chung. Ý thức được điều đó nên trong quá trình tác nghiệp, anh em luôn phải chuẩn bị kính bảo hộ, đồ bảo hộ, khẩu trang. Lần đầu tiên chúng tôi được mặc những bộ đồ bảo hộ kín mít dưới trời nắng nóng giữa trưa thì quần áo ướt đầm đìa, mắt thì cay xè.

Quay phim Minh Hùng Trung tâm THVN khu vực Nam Bộ

Có một vài lần khi đi quay phóng sự theo một hướng A vào buổi sáng, cho đến trưa thì tôi nhận được thông tin TP Hồ Chí Minh đã thay đổi phương án phòng chống dịch như tăng cường thêm các biện pháp giãn cách xã hội, điều đó đồng nghĩa với việc những chất liệu chúng tôi quay buổi sáng đã hoàn toàn không còn phù hợp với tính thời sự. Ngay trong buổi chiều chúng tôi đã phải thực hiện một phóng sự hoàn toàn mới để gửi đến quý vị khán giả trong bản tin Thời sự buổi tối, đồng thời chuyển những thông tin chính xác, khách quan nhất đến quý vị khán giả.

Phóng viên Tấn Khoa – Trung tâm THVN khu vực Nam Bộ

Có những câu chuyện, những tình huống để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng, nỗi ám ảnh và cả sự day dứt. Đó chỉ là khoảnh khắc trong tích tắc có thể vui mừng cứu được mạng người nhưng cũng có thể đó là nỗi buồn, sự hụt hẫng khi bất lực nhìn nạn nhân ra đi.

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư – Trung tâm Phim tài liệu và phóng sự

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước