Tai nạn bom mìn - những nỗi đau dai dẳng

CSTN-Thứ hai, ngày 06/04/2015 20:26 GMT+7

Sau nhiều thập kỷ kể từ khi chiến tranh kết thúc, ảnh hưởng dai dẳng của bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại vẫn còn đe dọa nghiêm trọng tính mạng của nhiều người dân Việt Nam.

6 tỉnh miền Trung là những nơi được đánh giá có mức độ ô nhiễm bom mìn cao nhất cả nước. Tại Quảng Trị, bom mìn, đạn pháo vẫn nằm rải rác trên mặt đất, ngay cạnh những con đường nhiều người qua lại. 40 năm sau chiến tranh, bom mìn vẫn tiếp tục gây ra những những hậu quả khủng khiếp. Trong số những nạn nhân bom mìn, phần lớn là những lao động chính của gia đình và trẻ em.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 49 tỉnh thành của cả nước cho thấy, hiện vẫn còn khoảng 7 triệu ha đất bị ô nhiễm bom mìn, tương đương 29% diện tích đất của các địa phương này. Trong khi đó, tổng diện tích bom mìn được rà phá mới khoảng 500.000 ha. Với tốc độ như hiện nay, sẽ phải mất 300 năm để hoàn thành rà phá bom mìn trên cả nước.

Để có thêm thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mìn, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn An - Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn, Bộ Tư lệnh công binh.

Mời quý vị theo dõi nội dung cuộc trao đổi trong VIDEO trên.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước