Tài xế xe công nghệ muốn đóng bảo hiểm xã hội

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 13/06/2022 23:32 GMT+7

VTV.vn - Công việc phải đánh đổi thời gian, sức khỏe nhưng đối tượng lái xe công nghệ hiện nay đang gặp khó khi tiếp cận các gói an sinh.

Ba năm làm lái xe công nghệ toàn thời gian, dù biết công việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng để có mức thu nhập trang trải cuộc sống, anh Đông Văn Nam (tỉnh Hưng Yên) thường xuyên làm việc hơn 10 tiếng ngoài đường, có tháng không nghỉ ngày nào. Vậy nhưng điều anh lo ngại là không có một khoản BHXH nào để chuẩn bị khi về già.

"Bọn em không có BHXH. Hãng thu tiền phí của những cuốc xe mà BHXH thực chất bọn em không có. Em cũng rất mong nếu có thì tốt cho tài xế bọn em" - anh Nam chia sẻ.

Tài xế xe công nghệ muốn đóng bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Ảnh: Báo Nhân Dân điện tử.

Công việc phải đánh đổi thời gian, sức khỏe nhưng đối tượng lái xe công nghệ hiện nay đang gặp khó khi tiếp cận các gói an sinh.

Khảo sát mới đây của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cả nước có khoảng 200.000 lái xe (môtô và ô tô) là đối tác của Grab, chưa tính các hãng khác. Hiện chỉ có khoảng 7% trong số này tham gia BHXH tự nguyện. Nhiều lái xe công nghệ mong muốn cũng sẽ được công ty đồng chi trả tiền đóng BHXH, giống các tài xế taxi khác.

Một rào cản lớn nhất hiện nay là lái xe công nghệ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc do chỉ có hợp đồng đối tác với các đơn vị cung cấp ứng dụng, không phải hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, cũng chưa có chuẩn mực nghề nghiệp và khung pháp lý rõ ràng quy định chế độ phúc lợi xã hội cho lực lượng lao động này.

Lái xe công nghệ giờ đây không còn mang ý nghĩa ban đầu là "tận dụng xe nhàn rỗi" hay "cho đi nhờ xe". Phía sau mỗi tay lái này là những rủi ro tiềm ẩn, là cuộc sống của các lái xe chuyên nghiệp. Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa khuyến nghị với Bộ LĐTB&XH cần phải điều chỉnh nhằm lấp những khoảng trống về mặt chính sách an sinh với nhóm lao động này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước