Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam

Hà Bình - Văn Tú (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 29/05/2015 16:22 GMT+7

VTV.vn - Ngày 29/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thảo khởi động dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam”.

Theo thống kê mới nhất được đưa ra tại Hội thảo, sản xuất gạch không nung hiện mới chỉ chiếm 20% thị phần trong nước. Một trong những thách thức lớn nhất để phát triển gạch không nung ở Việt Nam là thị hiếu của người tiêu dùng và giá thành của vật liệu còn cao gấp 2-3 lần so với vật liệu truyền thống.

Ở góc độ doanh nghiệp, việc đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ cũng chưa được chú trọng. Doanh nghiệp ở Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện mới chỉ tập trung đầu tư công nghệ ở mức độ tầm trung, chưa chú trọng đến công nghệ hiện đại.

Ngoài ra, tại Hội thảo, chiến lược đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển gạch không nung cũng được phân tích thảo luận. Sẽ có 6 chương trình đào tạo riêng lẻ cho từng đối tượng như: doanh nghiệp vận hành công nghệ, cơ quan quản lý, đơn vị nghiên cứu cũng được tính toán kỹ.

Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam cũng cam kết, sẽ giúp đỡ Việt Nam phát triển, hoàn thiện các chính sách và hỗ trợ về đào tạo nhân lực cho Việt Nam. Các doanh nghiệp kiến nghị, thời gian tới cần phải có các chính sách hỗ trợ về miễn giảm thuế, hỗ trợ đất, vốn đầu tư. Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung được đánh giá là xu thế tất yếu của thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước