Tăng cường thực thi pháp luật bảo vệ động vật hoang dã

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/09/2020 21:07 GMT+7

VTV.vn - Nhiều đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật để buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã vì nguồn lợi quá lớn.

Hôm nay (22/9) là ngày tê giác Thế giới - một sự kiện toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức cho mọi thành phần trong xã hội và tăng cường hợp tác để cùng chung tay bảo tồn các quần thể tê giác ít ỏi còn lại trên hành tinh. Trong nhiều năm, công tác tuyên truyền bảo vệ tê giác đã được thực hiện nhưng còn rất nhiều vấn đề trong thực tế bởi Việt Nam vẫn là một trong những nước nóng về tình trạng mua bán sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Tăng cường thực thi pháp luật bảo vệ động vật hoang dã - Ảnh 1.

Một đối tượng buôn bán sừng tê giác

Sừng tê là thần dược - nhiều người dân vẫn còn tin vào điều đó và bỏ nhiều tiền để lùng mua sừng tê giác mà không biết đang vi phạm luật. Vì thế, để thay đổi tư tưởng và nhận thức đúng đắn về sừng tê giác còn rất khó khăn. Và Việt Nam vẫn là một trong những điểm nóng về buôn bán các sản phẩm từ tê giác. Đa phần sừng tê giác nhập lậu từ Nam Phi vào Việt Nam.

Việt Nam là một trong các quốc gia coi tội phạm buôn bán, tàng trữ động vật hoang dã như ngà voi, tê tê, sừng tê giác là loại tội phạm nghiêm trọng với mức hình phạt lên đến 15 năm tù và phạt tiền lên đến 15 tỷ đồng.

Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để tăng cường công tác thực thi pháp luật và nâng cao nhận thức trong xã hội. Năm 2018, khung hình phạt đối với hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ sừng tê giác trái pháp luật theo Bộ luật Hình sự 2015 chính thức có hiệu lực.

Nếu không quyết liệt ngăn chặn các hành vi vi phạm, thay đổi nhận thức, thậm chí trên Trái Đất, loài tê giác sẽ chỉ còn trên tranh ảnh và lời kể của chúng ta.

Không có bằng chứng khoa học nào về tác dụng của sừng tê giác trong việc chữa trị các bệnh nan y. Còn một số ý kiến nhận định, sừng tê giác theo đông y có tính hàn, dùng để chữa trị các bệnh hàn tính như ung thư là hoàn toàn sai lầm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước