Tăng học phí: Các trường đại học dễ rơi vào "bẫy" do mình đặt ra

Thiên Lý-Thứ tư, ngày 17/06/2020 15:05 GMT+7

VTV.vn - Chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất phải tương đương mức học phí, nếu không, học phí sẽ trở thành ngọn gió, luồng sóng quật ngã con tàu.

Trước việc các trường đại học tăng mức học phí, nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng tăng học phí đột ngột có thể dẫn đến việc ít người có khả năng đáp ứng được mức học phí này. Ngược lại, cũng nhiều ý kiến cho rằng việc tăng học phí là đòi hỏi tất yếu trong bối cảnh các trường ĐH công lập thực hiện tự chủ, chịu áp lực cạnh tranh rất cao, họ cần nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc đầu tư cơ sở vật chất và thu hút giữ chân nhân lực chất lượng cao.

Tăng học phí: Các trường đại học dễ rơi vào bẫy do mình đặt ra - Ảnh 1.

Cơ sở vật chất phải đi đôi với mức học phí mới mong giữ chân người học

Phòng thực hành mô phỏng phản ứng của nhịp tim, huyết áp giống người thật đến hơn 90%, vừa được Đại học Y Dược TP.HCM đầu tư cho các sinh viên thực hành. Mô hình thực hành này là đòi hỏi bắt buộc với sinh viên y khoa và cả những y bác sĩ chất lượng cao. Thế nhưng, để trung tâm này hoạt động tốt, mỗi năm trường phải đầu tư hàng tỷ đồng.

Đây là một trong những lý do trường đưa ra khi tăng học phí vào năm học tới cho lứa sinh viên mới. Từ mức 13 triệu đồng/năm tất cả các ngành, nay sẽ điều chỉnh lên từ 30 - 70 triệu đồng, tùy ngành.

Không chỉ trường ĐH Y dược TP.HCM, nhiều trường ĐH khác cũng có mức học phí tăng nhiều so với trước đây. Đáng chú ý là ngành Răng hàm mặt của trường ĐH Quốc gia TP.HCM có mức học phí cao nhất, lên tới 88 triệu đồng/năm. Trường ĐH Y dược Cần Thơ là 24,6 triệu đồng/năm. Đại học Công nghệ thông tin từ 20-40 triệu đồng/năm.

Tăng học phí: Các trường đại học dễ rơi vào bẫy do mình đặt ra - Ảnh 2.

Việc đầu tư phòng thực hành răng hàm mặt tốn chi phí lớn.

Theo các trường đại học đang thực hiện tự chủ, hiện nay học phí thấp không phải là yếu tố chính mà chất lượng đào tạo mới là yếu tố quan trọng nhất để người học chọn trường.

Việc tăng học phí phải đi đôi với việc nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng viên và cơ sơ vật chất. Vì nếu tăng học phí mà không tương xứng với nâng chất lượng đào tạo, chính các trường đại học sẽ rơi vào cái bẫy do mình tạo ra.

Khi tăng học phí sẽ có ít người đăng ký vào trường. Điểm đầu vào chắc chắn sẽ giảm và chất lượng đầu ra cũng sẽ giảm theo và cuối cùng sẽ "chết" vì không tuyển sinh được. Theo các chuyên gia, việc học phí đột ngột tăng cao tại một số trường đại học tự chủ có thể gây sốc với không ít người nhưng việc tăng học phí là đòi hỏi tất yếu để đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo tương xứng.

Tăng học phí: 'Con dao 2 lưỡi' với tự chủ đại học Tăng học phí: "Con dao 2 lưỡi" với tự chủ đại học

VTV.vn - Tăng được về cơ sở vật chất, thu nhập cho giảng viên nhưng số học viên đăng ký có thể ít và còn nhiều áp lực, khó khăn và vướng mắc cho các trường đại học tự chủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước