Vì sao học phí một số đại học tăng hàng chục triệu đồng?

Thiên Lý-Thứ bảy, ngày 06/06/2020 15:30 GMT+7

VTV.vn - Theo lý giải của đại diện một số trường, vì từ nay các trường phải tự chủ tài chính nên sinh viên sẽ cùng đóng góp với nhà trường để đảm bảo chi phí đào tạo.

70 triệu đồng, thay vì 13 triệu như trước đây, là mức học phí mới của Khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Y Dược TP.HCM năm nay, tương đương gấp hơn 5 lần so với mức cũ. Đây là ngành học có mức học phí tăng cao nhất của trường. Các ngành học còn lại học phí cũng thay đổi trong khoảng từ 30 đến 55 triệu đồng.

Không chỉ ngôi trường này mà nhiều trường đại học công lập ở TP.HCM cũng vừa công bố mức học phí áp dụng cho khóa tuyển sinh năm nay với mức học phí tăng mạnh, từ 2 đến 5 lần so với những năm trước. Nguyên nhân là vì sao? Đó là việc tự chủ tài chính buộc nhà trường phải tính toán lại các chi phí đào tạo.

Vì sao học phí một số đại học tăng hàng chục triệu đồng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo người đứng đầu Đại học Y Dược TP.HCM, việc đầu tư và duy trì hoạt động những trung tâm huấn luyện mô phỏng lâm sàng dành cho sinh viên y khoa hoặc máy riêng cho từng sinh viên để thực hành không thể là chi phí nhỏ. Mặc dù theo khung học phí nhà trường đưa ra, thu vẫn không bù chi, ít nhất vẫn phải bù lỗ trong 3 năm tới. Việc tăng học phí chỉ áp dụng cho những sinh viên trúng tuyển năm nay, còn đối với sinh viên các năm trước, mức học phí vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên, xét ở góc độ người học, việc tăng học phí đem lại không ít áp lực và cả hoang mang cho sinh viên.

Vì sao học phí một số đại học tăng hàng chục triệu đồng? - Ảnh 2.

Trước những lo lắng đó, nhà trường dự kiến sẽ có khoảng 800 học bổng cho tổng số trên 2.000 học sinh trúng tuyển năm nay với nhiều mức khác nhau như toàn phần, 70%, 50%… Riêng Khoa Y dự kiến sẽ có khoảng 150 học bổng trên tổng số 400 học sinh trúng tuyển.

Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP.HCM chai sẻ, số lượng sinh viên được nhận học bổng sẽ nhiều hơn và giá trị học bổng cũng cao hơn dựa trên mức học phí mới.

Sau năm 2020, các trường đại học đều sẽ hoạt động theo hướng tự chủ. Để đảm bảo chất lượng đào tạo các trường buộc phải tăng học phí nhưng có lẽ, điều tất yếu này sẽ còn kéo theo những nỗi lo khác trong học sinh và phụ huynh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ: Học phí Đại học thấp khó mong đợi chất lượng đào tạo cao Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ: Học phí Đại học thấp khó mong đợi chất lượng đào tạo cao

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Nhạ, suất học phí trung bình của Việt Nam là 630USD, quá khiêm tốn so với 19000 USD tại Mỹ, vì thế, chất lượng đào tạo đại học khó mong đợi cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước