Tăng lương tối thiểu: Nhiều quan điểm chưa đồng thuận

Nguyễn Trang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 05/08/2015 16:10 GMT+7

VTV.vn - Tại cuộc họp bàn về phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016 do Hội đồng tiền lương Quốc gia tổ chức sáng 5/8, các bên tham gia đã đưa ra nhiều đề xuất khác nhau.

Ngay từ đầu phiên họp, không khí hội trường đã nóng lên, do các bên tham gia gồm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có những quan điểm khác nhau về vấn đề điều chỉnh tiền lương.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đơn vị đại diện cho người lao động, đề xuất để đảm bảo lộ trình tăng lương tối thiểu bằng mức sống tối thiểu, mức tăng lương cho năm 2016 phải đạt từ 16-20%. Đại diện Tổng liên đoàn lao động cho biết, hiện nay lương mới chỉ đáp ứng được 60% mức sống tối thiểu của người lao động.

Trong khi đó, đại diện giới chủ sử dụng lao động, VCCI chỉ đề xuất mức tăng khoảng trên 7%, tương đương với tăng từ 150.000 - 200.000 đồng/tháng. VCCI cho rằng mức tăng lương tối thiểu không nên quá cao khi tốc độ tăng giá cả và tăng năng suất lao động không cao. Ngoài ra, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong thị trường xuất nhập khẩu nên tăng lương cao quá sẽ giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Cuối buổi sáng nay, cuộc họp tạm kết thúc nhưng chưa thống nhất được phương án tăng lương nào. Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ tiếp tục buổi họp trong chiều 5/8.

Đánh giá thực hiện mức lương tối thiểu vùng Đánh giá thực hiện mức lương tối thiểu vùng

VTV.vn - Đây là đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đối với Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước