Tạo cơ chế cho nhóm nghiên cứu mạnh trong trường đại học

Bích Thủy-Thứ tư, ngày 27/01/2021 15:15 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trường đại học đang sẵn sàng đầu tư và có các cơ chế, chính sách đãi ngộ tốt nhằm thu hút nhân tài.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT và Bộ Khoa học và Công nghệ đã cùng thống nhất nội dung phối hợp thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh đến việc xây dựng cơ chế chính sách tạo đột phá trong hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo của các cơ sở giáo dục đại học.

Trước đó, xuất phát từ chủ trương của Bộ GD&ĐT, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, nghiên cứu trọng điểm.

Tạo cơ chế cho nhóm nghiên cứu mạnh trong trường đại học - Ảnh 1.

Không chỉ được trang bị một phòng thí nghiệm đầy đủ theo đề xuất mà trong vai trò trưởng nhóm nghiên cứu mạnh, GS Lê Anh Tuấn còn được trao quyền chủ động tập hợp các nhà khoa học đến từ nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Mới đây nhất, sau 6 tháng làm việc nhóm đã phát triển thành công công nghệ điện hóa ứng dụng trong sản xuất các vật liệu Nano.

Chỉ trong năm 2020, nhóm nghiên cứu của PGS Phùng Văn Đông đã công bố được 7 bài báo khoa học hàng đầu, giúp đại học Phenikaa liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng Nature Index của Việt Nam. Đây là những kết quả bước đầu của cơ chế tạo động lực cho nhóm nghiên cứu mạnh.

Tạo cơ chế cho nhóm nghiên cứu mạnh trong trường đại học - Ảnh 2.

Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những trường có cơ chế khuyến khích các nhóm nghiên cứu mạnh.

Còn tại Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều năm qua, một cơ chế khuyến khích các nhóm nghiên cứu mạnh đã được định hình. Sự hỗ trợ về tài chính đã giúp các giảng viên yên tâm theo đuổi công tác nghiên cứu. Cùng với đó là chính sách cởi mở hỗ trợ nhà khoa học kết nối nguồn lực với các địa phương, doanh nghiệp.

Thống kê năm 2020 cho thấy, số bài báo khoa học của các trường đại học đang chiếm 80% của cả nước. Năm vừa qua cũng chứng kiến sự vào cuộc của các trường đại học khi giải quyết các vấn đề bức thiết từ thực tiễn phòng chống dịch vovid19. Điều này cho thấy hiện đại học đang là khu vực tập trung trí tuệ cao. Để thúc đẩy kết quả nghiên cứu phát huy trong thực tế thì việc tạo cơ chế từ ngành giáo dục đào tạo, các nhà trường thôi chưa đủ.

Hiện Bộ GD&ĐT đang xây dựng nghị định nhằm "cởi trói" cho hoạt động khoa học và công nghệ trong cơ sở giáo dục đại học. Đây sẽ là điều kiện để các nhóm nghiên cứu mạnh sẵn sàng với những nhiệm vụ lớn từ đó hiện thực hóa ước mơ vươn cao về khoa học công nghệ của dân tộc, đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước