Tàu du lịch Hạ Long phải lắp thiết bị phân ly dầu nước mới được hoạt động

Việt Cường (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 20:56 GMT+7

VTV.vn - Hơn 150 tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long đã phải dừng hoạt động vì chưa thực hiện lắp đặt thiết bị phân tách dầu và nước trước khi xả thải ra môi trường.

Hơn 150 tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long đã bị cho dừng hoạt động vận chuyển khách hơn một tuần nay khiến hàng trăm du khách không thể tham quan Vịnh dù đã mua vé. Lý do là các tàu này chưa thực hiện lắp đặt thiết bị phân tách dầu và nước trước khi xả thải ra môi trường. Đây được đánh giá là động thái mạnh tay của UBND tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực bảo vệ Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long.

Trong suốt 1 năm qua, UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở Giao thông vận tải đã ban hành rất nhiều văn bản, thông báo đến các chủ tàu yêu cầu triển khai lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước này. Chi hội tàu du lịch Hạ Long cũng đã cam kết với tỉnh sẽ hoàn thành trong quý I năm 2015. Các chủ tàu được tự lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị đủ tiêu chuẩn. Thế nhưng đến ngày 1/11 vẫn còn 153 tàu, tức gần 1/3 tổng số tàu không chấp hành.

Theo kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Ninh, nhiều thời điểm lượng dầu thải đo được trên Vịnh Hạ Long vượt ngưỡng cho phép, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và đe dọa khu vực bảo tồn thủy sinh. Tổ chức UNESCO cũng nhiều lần cảnh báo về mức độ ô nhiễm nặng tại Di sản thế giới này.

Sau động thái mạnh tay của tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 7/11, đã có thêm 63 tàu lắp đặt xong thiết bị phân ly dầu nước. Gần hết số tàu còn lại cũng đã ký hợp đồng lắp đặt, dự kiến đến cuối tháng 11 sẽ hoàn thành. Quảng Ninh cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các tàu sau khi lắp thiết bị, tránh tình trạng lắp xong rồi bỏ đấy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước