Tàu Trung Quốc áp sát tàu cá Việt Nam, 16 ngư dân bị rơi xuống biển

BNG-Chủ nhật, ngày 14/06/2020 06:00 GMT+7

Các ngư dân trên tàu gặp nạn trở về đất liền. Ảnh: Báo Giao thông.

VTV.vn - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết sẽ sớm có các biện pháp giao thiệp với Trung Quốc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân.

Thông tin ban đầu từ các cơ quan chức năng cho biết, ngày 10/06/2020, trong khi đang di chuyển cách đảo Lin-côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 7 hải lý về phía Nam, tàu cá QNg 96416 TS bị một tàu sắt mang số hiệu 4006 và một ca nô của Trung Quốc áp sát gây ra sóng lớn, khiến 16 ngư dân cùng nhiều vật dụng trên tàu QNg 96416 TS rơi xuống biển; tàu bị nước tràn vào, có nguy cơ chìm.

Tàu Trung Quốc áp sát tàu cá Việt Nam, 16 ngư dân bị rơi xuống biển - Ảnh 1.
Tàu Trung Quốc áp sát tàu cá Việt Nam, 16 ngư dân bị rơi xuống biển - Ảnh 2.

Tàu cá QNg 96416 bị đâm hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Báo Giao thông

Một số người từ tàu Trung Quốc đã lên tàu cá Việt Nam bơm nước ra ngoài và đưa các ngư dân trở lại tàu. Trước khi rời đi, phía Trung Quốc dùng vũ lực ép thuyền trưởng tàu cá điểm chỉ vào một số giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, lấy đi số lượng lớn hải sản, ngư cụ và trang thiết bị của tàu QNg 96416 TS.

Ngay trong ngày 10/6/2020, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã trao đổi với phía Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết.

Ngày 12/06/2020, tàu cá QNg 96416TS và toàn bộ ngư dân trên tàu đã về tới cửa Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi an toàn. Các ngư dân hiện đang cách ly tại Trung tâm y tế Bình Sơn, Quảng Ngãi theo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực thu thập và xác minh thông tin, làm rõ vụ việc và sẽ tiếp tục có các biện pháp giao thiệp với phía Trung Quốc, kiên quyết bảo vệ chủ quyền cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ gửi thư tới LHQ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Việt Nam lên tiếng việc Mỹ gửi thư tới LHQ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

VTV.vn - Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông bao gồm cả về chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nói rõ nhiều lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước