Tây Trường Sơn - Con đường của tình hữu nghị

Ngọc Hà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 25/03/2015 21:42 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện về tuyến đường vận tải chiến lược Tây Trường Sơn đi trên đất Lào là bằng chứng sinh động nhất cho tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đường Hồ Chí Minh ở phía Tây Trường Sơn hay vẫn quen gọi là đường mòn được hình thành từ năm 1959 khi nhu cầu vận chuyển chi viện cho chiến trường phía Nam trở nên cấp bách. Mở đường Trường Sơn là giải pháp tính kế lâu dài khi phải đương đầu với cuộc chiến tranh hiện đại của quân đội Mỹ.

Hệ thống đường Tây Trường Sơn dài hơn 20.000 cây số, bắt đầu từ trục chính từ Tân Kỳ, Nghệ An đi qua 7 tỉnh của Lào tới điểm cuối là Đồng Xoài, Bình Phước. Trên trục chính này có nhiều tuyến đường nhánh như xương cá nối với các chiến trường trên đất Việt Nam. 10 năm gắn bó với tuyến đường này, ông Nguyễn Danh Bích, Phó Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh cho biết 80% diện tích đường Trường Sơn nằm trên đất bạn Lào. Ban đầu chỉ là những lối đi bộ xuyên rừng rậm, việc vận chuyển tương đối thuận lợi. Nhưng khi yếu tố bí mật không còn nữa thì đường mòn là mục tiêu trọng điểm đánh phá của không quân Mỹ, nhưng hoạt động của đường mòn bao gồm tuyến vận tải, hệ thống đường ống xăng dầu, đường cáp thông tin với rất nhiều kho, trạm xá… chưa bao giờ ngừng hoạt động.

Sau này, nhiều nhà nghiên cứu quân sự nhận định rằng, một trong những lý do chính khiến Mỹ thất bại ở Việt Nam là do không thể chặn con đường tiếp tế từ Bắc vào Nam, cho dù họ đã sử dụng tất cả những phương tiện chiến tranh hiện đại nhất như máy bay B52, hàng rào điện tử hay chất diệt cỏ... Chiến thắng của quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ có sự đùm bọc chở che của nhân dân Việt Nam, đội quân đó còn được sự chở che, giúp đỡ chí tình chí nghĩa của đất nước và nhân dân các dân tộc tộc Lào anh em.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước