Tết Dương lịch, miền Bắc rét kỷ lục, Hà Nội nhiệt độ dưới 10 độ

PV (TH)-Thứ bảy, ngày 26/12/2020 10:11 GMT+7

Tuyết phủ trắng đèo Ô Quý Hồ - Sa Pa. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Đợt gió mùa lần này là đợt gió mùa mạnh nhất từ đầu mùa Đông đến nay, có thể tương đương đợt rét ở Bắc Bộ trong năm 2008 và một số đợt rét kỷ lục khác.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 27-28/12, khu vực Nam Biển Đông có khả năng xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông kèm gió giật mạnh. Từ đêm 29/12, gió mùa Đông Bắc mạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ. Từ ngày 30/12, Bắc Bộ sẽ đón đợt rét đậm, rét hại thứ 2 của mùa Đông năm nay với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 5-8 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C, thậm chí có nơi dưới 0 độ C.

Theo ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia) - cho biết, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong 29-30/12 vào khoảng 8-11 độ ở đồng bằng, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao dưới 3 độ. Những khu vực có độ cao trên 1.500m có khả năng dưới 0 độ, với khả năng có mưa nên Ô Quý Hồ, Pha Đin, Sa Pa có mưa tuyết và băng giá.

Đặc biệt, đợt rét này kéo dài đến khoảng 3-4/1/2019 và khả năng băng giá cũng kéo dài, nguy cơ ảnh hưởng đến nông nghiệp, cây trồng vật nuôi, sức khỏe con người rất lớn nhất là các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Như vậy, Tết dương lịch năm nay với 3 ngày nghỉ, thì ngày đầu tiên thời tiết rét đậm, rét hại kèm mưa và khả năng có băng giá mưa tuyết ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Những ngày tiếp theo vẫn rét đậm, rét hại nhưng trời khô hơn và khả năng băng giá vùng núi phía Bắc.

Khu vực Hà Nội trong đợt nghỉ Tết dương lịch sẽ có mưa và rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 10 độ vào đêm 29 đến ngày và đêm 30/12. Sau đó tiếp tục rét đậm rét hại nhưng mưa giảm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước