Thâm nhập “thủ phủ” buôn bán lợn chết giữa Thủ đô

Nguyễn Sơn, Bằng Việt, Anh Nguyên-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 22:41 GMT+7

VTV.vn - Sau nhiều ngày thâm nhập, những hình ảnh tại thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ - Hà Nội, nơi được coi là thủ phủ của lợn bệnh, lợn chết đã được PV ghi lại.

Đến thôn Thanh Trì, không khó để bắt gặp những chiếc xe kéo phủ bạt chạy ngang dọc khắp thôn. Nếu không phải là người trong thôn thì chẳng ai biết rằng, bên dưới tấm vải bạt bùng nhùng kia là những con lợn chết. Chết nhiều thì dùng xe kéo, còn 1, 2 con thì kẹp giữa xe, chở thẳng vào trong thôn. Ngang nhiên đến nỗi những người dân trong thôn Thanh Trì đều coi đây là chuyện thường ngày.

Chiếc xe này được kéo đến lò mổ của một người tên Tuấn, tấm bạt được kéo lên để lộ ra cả chục con lợn bệnh, lợn chết nằm chất đống. Đây là những con lợn giống của một số trang trại quanh xã Đông Sơn bị chết vì dịch, được cơ sở này thu gom về giết mổ. Rất nhanh chóng, số lợn này được mổ phanh ra ngay trên nền đất bẩn thỉu. Vốn có tiếng là thôn chuyên thu gom lợn chết, thế nên những con lợn này được gia đình ông Tuấn ngang nhiên giết mổ ngay sát lề đường mà chẳng cần giấu diếm.

Không lâu sau, những lái buôn đã tấp nập kéo tới, gom thịt lợn chết mang đi khắp nơi.

Những túi thịt lợn chết nhanh chóng được chuyển xuống các phản thịt đang đợi sẵn. Không khó để phát hiện ra những quả tim lợn con vừa được giết mổ lẫn trong số thịt này. Khi được hỏi vì sao quả tim lại bé bất thường, người bán nhanh chóng giải thích: "Đây là tim lợn non, 100.000đ 2 quả".

Dù vừa thu gom từ lò mổ lợn chết nhưng khi bán cho khách, tiểu thương vẫn khẳng định đây là lợn sạch mà không chút ngại ngần.

Nghề thu gom, giết mổ lợn bệnh, lợn chết đã hình thành ở thôn Thanh Trì khoảng chục năm nay, chỉ cách nhau vài chục mét nhưng đã có tới 4 lò mổ lợn chết. Người đàn ông tên là Tài, chuyên đi thu gom lợn chết về giao cho các lò mổ. Sau khi nhận đủ tiền công, những người này không ngần ngại chia sẻ các thủ đoạn để lừa bán lợn chết cho người tiêu dùng.

Không cần quan tâm đến dịch bệnh hay sức khỏe của người tiêu dùng, với những người này, lợi nhuận là trên hết.

Cách đây gần 10 năm, cũng tại thôn Thanh Trì, Công an TP Hà Nội đã triệt phá 1 cơ sở chuyên thu gom lợn chết, lợn tai xanh để giết mổ, bán ra thị trường, thậm chí còn sao tẩm làm ruốc, chế biến thịt chưng mắm tép. Thế nhưng ngựa quen đường cũ, những con lợn chết vẫn hàng ngày được mang đến đây, rồi vài tiếng sau lại xuất hiện trên các phản thịt ở chợ. Đáng ngạc nhiên là dù ngay giữa Thủ đô nhưng tình trạng này vẫn ngang nhiên diễn ra suốt nhiều năm mà không được xử lý triệt để.

Đồng Nai điều tra, xử lý vụ giết mổ hàng tấn lợn chết dịch Đồng Nai điều tra, xử lý vụ giết mổ hàng tấn lợn chết dịch

VTV.vn - UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị công an tỉnh và các lực lượng nghiệp vụ điều tra làm rõ và xử lý nghiêm 2 vụ giết mổ lợn nhiễm bệnh tả châu Phi trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước