Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia vừa ban hành kế hoạch Triển khai "Tháng hành động vì ATTP" năm 2022.
Theo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, công tác quản lý ATTP đã thực hiện chuyển đổi mạnh sang quản lý rủi ro, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.
Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn nhiều tồn tại, số lượng rất lớn các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Do vậy, việc kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn quốc đang được đặt ra cấp thiết.
Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2022 là: "Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới".
Mục tiêu của Tháng hành động là tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nông lâm thủy sản.
Đồng thời, kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm...
Tháng hành động vì ATTP năm 2022 sẽ diễn ra từ 15/4 đến 15/5 trên toàn quốc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!