Thanh Hóa tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng đang thực hiện giãn cách xã hội

PV (t/h)-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 14:46 GMT+7

(Ảnh minh họa: Báo Thanh Hóa điện tử)

VTV.vn - Ngày 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 23 về việc tạm dừng tiếp nhận người dân về tỉnh từ vùng có dịch COVID-19 đang thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, kể từ 0h ngày 1/8, tỉnh Thanh Hóa tạm dừng tiếp nhận người dân (bao gồm cả người dân Thanh Hóa) từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép về tỉnh).

Đối với những người dân đã rời khỏi các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội trước 0h ngày 1/8 về tỉnh sẽ được giao các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức đón, chăm sóc chu đáo, yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế đúng quy định, tuyệt đối không để dịch lây lan.

Đối với việc đón người dân Thanh Hóa từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng về quê do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 theo kế hoạch trước đó của tỉnh, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định và sẽ thông báo cho người dân trước ngày 3/8. Thanh Hóa sẽ trích 5 tỉ đồng, thông qua Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ các gia đình có nhu cầu cấp thiết có nguyện vọng, đã đăng ký về quê và các đối tượng khó khăn, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ.

Tính đến hết ngày 30/7, các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đã đón, tiếp nhận gần 15.000 người dân tỉnh Thanh Hóa có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 trở về quê hương.

Thanh Hóa tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng đang thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Các y, bác sĩ của Thanh Hóa lên đường chi viện cho TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương (Ảnh: Báo Người lao động)

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch sẽ đón công dân đang làm việc, sinh sống, học tập tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam mất việc làm về quê. Trước mắt, UBND tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ chỉ đón công dân từ TP Hồ Chí Minh với số lượng 1.000 người và chia thành 3 đợt. Cụ thể, đợt 1: từ 30/7 đến ngày 2/8, số lượng khoảng 400 người; đợt 2: từ 25/8 đến 27/8, số lượng khoảng 400 người; đợt 3: từ 20/9 đến 22/9, số lượng khoảng 200 người.

Các huyện, thị xã, thành phố tại Thanh Hóa được yêu cầu:

- Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, giữ vững thành quả chống dịch, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

- Dưới sự lãnh đạo của Cấp ủy, chỉ đạo điều hành của Chính quyền, công tác phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể chính trị - xã hội khẩn trương chỉ đạo hệ thống chính trị ở cơ sở, tổ COVID cộng đồng "đi từng nhà, rà từng người", có người thân đang ở các vùng giãn cách xã hội để chia sẻ, vận động, kêu gọi, kiểm soát công dân không được rời khỏi địa bàn hiện đang cư trú, tiếp tục ở lại theo tinh thần "ai ở đâu ở đấy".

- Phối hợp với gia đình có người thân ở vùng giãn cách xã hội, thường xuyên liên lạc, động viên tinh thần và kịp thời hỗ trợ, cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm hoặc tiền mặt cho những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Trường hợp vượt quá khả năng, báo cáo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước