Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp nhận lao động khuyết tật

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/09/2022 18:50 GMT+7

VTV.vn - Tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật cần được coi là một ưu tiên trong các chính sách an sinh xã hội.

Người khuyết tật nằm trong số những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh COVID-19. Theo thống kê, có 72% người khuyết tật có thu nhập hàng tháng dưới 1 triệu đồng, 30% đang thất nghiệp vì đại dịch, trong số những người vẫn đang có việc làm thì 59% bị giảm thu nhập và giảm mạnh nhất là ở các doanh nghiệp của người khuyết tật.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp nhận lao động khuyết tật - Ảnh 1.

Tại một công ty ở Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh, việc làm của người khuyết tật không bị ảnh hưởng kể cả trong những tháng có dịch bệnh COVID-19. Người khuyết tật được đánh giá là chăm chỉ, chịu khó và làm việc với năng suất bằng những người bình thường khác.

Để phù hợp với người khuyết tật, doanh nghiệp đã cho cải tạo bàn làm việc có chỗ để chân cho lao động. Đường đi từ nhà ăn đến nhà vệ sinh cũng được làm lại cho phù hợp để người khuyết tật dễ dàng di chuyển.

Với doanh nghiệp, việc sử dụng lao động khuyết tật mang lại những lợi ích nhất định bởi đây chính là những lao động trung thành với doanh nghiệp và họ luôn có ý thức cố gắng học hỏi, vươn lên.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp nhận lao động khuyết tật - Ảnh 2.

Có việc làm ổn định trong doanh nghiệp sẽ giúp cuộc sống của người khuyết tật chất lượng hơn. Nhưng để người khuyết tật có thể vào làm việc thì chủ sử dụng lao động phải đánh giá khả năng của từng người khi tuyển dụng và cải tạo điều kiện làm việc cho phù hợp. Điều này khiến nhiều chủ sử dụng lao động còn ngần ngại tuyển người khuyết tật.

Các doanh nghiệp cho biết họ cần được hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước để có thể nhận nhiều hơn lao động khuyết tật vào làm việc. Còn với người lao động khuyết tật, họ cũng cần những sự hỗ trợ để có thông tin về việc làm và được đào tạo.

Để nâng cao tỷ lệ người khuyết tật có việc làm, cùng với việc Nhà nước sửa đổi, bổ sung chính sách việc làm cho phù hợp với người khuyết tật thì các chủ sử dụng lao động cần thay đổi nhận thức về khả năng làm việc của người khuyết tật. Các địa phương cũng cần có chính sách tạo điều kiện để người khuyết tật tìm được việc làm tại chỗ; hỗ trợ sinh kế; tư vấn giới thiệu việc làm, tạo việc làm, bao tiêu sản phẩm do người khuyết tật tạo ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước