Thay đổi bộ mặt làng quê: Kết quả 10 năm thực hiện công tác đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 26/08/2022 06:48 GMT+7

VTV.vn - Sau 10 năm Đảng và Nhà nước có những chính sách đúng đắn về việc đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, bộ mặt nhiều làng quê đã thay đổi....

Theo con số thống kê từ Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Bí thư khóa XI "về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài", trong 1 thập kỷ qua, hơn 1 triệu lao động được đưa đi làm việc tại nước ngoài theo các hiệp định ký giữa VN và các nước, đã mang về gần 4 tỷ USD mỗi năm.

Chính vì xác định đây là một trong những giải pháp tạo việc làm cho người lao động và giúp họ thoát nghèo nhanh, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách tạo hành lang pháp lý thuận lợi. Trước hết cần phải khẳng định rằng bộ mặt nhiều làng quê đã thay đổi nhờ những chương trình chính thức đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo ông Đoàn Ngọc Xuân, Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ban Kinh tế Trung ương, điểm thay đổi căn bản nhất mang lại thành công trong công tác đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm việc chính là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam, sự thay đổi về nhận thức của các cấp ủy chính quyền và cái lớn hơn là sự thay đổi nhận thức về vai trò của người lao động. Nói cách khác, người lao động thấy được lợi ích mang lại cho cá nhân mình – "Ích Nước lợi Nhà"…

Hiện nay, người lao động Việt Nam đi làm việc tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bộ mặt nhiều làng quê đã thay đổi nhờ những chương trình chính thức đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thế nhưng vì sao đến nay cần phải có chiến lược mới cho công tác này? Tình trạng lao động hết hạn hợp đồng không về nước, cư trú bất hợp pháp cần được xử lý ra sao? Sự thay đổi cả về chất và lượng của công tác lao động nước ngoài sẽ như thế nào? Đó là những câu hỏi được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay, phát sóng ngày 25/8/2022, mời độc giả quan tâm theo dõi qua VIDEO:

Vấn đề hôm nay - 25/8/2022


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước