Thay đổi phương pháp tiếp cận, đo lường hộ nghèo

Thanh Hoa (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 16/01/2015 19:51 GMT+7

Đó là nội dung đáng chú ý trong các biện pháp triển khai công tác xóa đói giảm nghèo năm 2015 và giai đoạn 2016 - 2020.

Sáng 16/1, tại Văn phòng Chính Phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững, đánh giá kết quả công tác năm 2014; bàn các biện pháp triển khai công tác xóa đói giảm nghèo năm 2015 và giai đoạn 2016 - 2020, trong đó đáng chú ý là chuyển đổi phương pháp tiếp cận, đo lường nghèo.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, năm 2015 và giai đoạn 2016 - 2020, công tác xóa đói giảm nghèo sẽ tiếp tục được chú trọng hỗ trợ cho các vùng tập trung hộ nghèo: vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi khó khăn; cách xác định người nghèo hay hộ nghèo trong giai đoạn này cũng cần được thay đổi.

Người nghèo được xác định không chỉ qua mức thu nhập hoặc chi tiêu thấp mà còn qua khả năng đáp ứng các nhu cầu cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, vệ sinh và khả năng tiếp cận thông tin. Những người thiếu hụt các nhu cầu cơ bản này cũng phải được xác định theo các mức khác nhau để có sự hỗ trợ.

Tại hội nghị, từ cách tiếp cận này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hộ nghèo là các hộ có thu nhập bình quân đầu người từ 1,3 triệu đồng/người/tháng tại khu vực thành thị, 1 triệu đồng/người/tháng tại khu vực nông thôn và thiếu hụt dưới 1/3 nhu cầu xã hội cơ bản.

Trước đó, đánh giá kết quả xóa đói giảm nghèo năm 2014, báo cáo tại hội nghị cho biết, tổng nguồn vốn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo trong năm 2014 khoảng 34,7 nghìn tỷ đồng. Đến cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm khoảng 2%, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm bình quân 5%, đạt mục tiêu đề ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước