Thêm 11 ca dương tính ở Hải Dương, cần lưu ý các trường của con bệnh nhân COVID-19

Tạ Hiển-Thứ năm, ngày 28/01/2021 22:25 GMT+7

Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm ở Xã Hưng Đạo, TP Chí Linh - Ảnh: Lê Hải

VTV.vn - Bộ Y tế cho biết, Hải Dương ghi nhận thêm 11 ca có biểu sốt, kết quả xét nghiệm nhanh 11 ca này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã yêu cầu BV Bạch Mai và BV Bệnh nhiệt đới Trung ương thiết lập 3 bệnh viện dã chiến ngay tại Hải Dương.

Tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tính tới 16h30 chiều 28/1, Hải Dương ghi nhận thêm 11 ca có biểu sốt, kết quả xét nghiệm nhanh 11 ca này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế tỉnh Hải Dương, tính đến thời điểm 17h, tổng số mẫu đã được lấy là 4.667. Riêng tại công ty POYUN, trong ngày hôm nay đã lấy 1.780 mẫu để xét nghiệm, số còn lại vẫn đang tiếp tục được lấy mẫu, trong đó có một số công nhân không đến công ty. Những trường hợp này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp cùng lực lượng công an để tìm và truy vết.

Hải Dương cũng đang chuẩn bị chuyển những bệnh nhân nội trú tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh tới các cơ sở y tế khác, để trưng dụng Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh làm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý Sở Y tế tỉnh Hải Dương, phải xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và nhân viên tại Trung tâm y tế thành phố Chí Linh có kết quả âm tính thì mới chuyển bệnh nhân đi, và nơi đưa bệnh nhân đến, tất cả bệnh nhân và nhân viên y tế cũng phải làm xét nghiệm, để tránh bệnh nhân bị lây nhiễm chéo tại nơi chuyển đến.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN, cho biết trong các ca dương tính ở Hải Dương có nhiều phụ nữ trong độ tuổi có con và hàng ngày đưa con đi học, vì vậy Hải Dương cần lưu ý điểm trường học của con các công nhân này để truy vết. Hải Dương cũng cần lưu ý, nhiều trường hợp bệnh nhân có đi đám cưới, trong đó có nhiều người ở địa phương khác cùng tham dự, nên cần phải làm rộng truy vết ở những đám cưới. Cụ thể, Hải Dương cần công khai các sự kiện đám cưới này, để người dân biết và chủ động cách ly, phòng dịch.

Thêm 11 ca dương tính ở Hải Dương, cần lưu ý các trường của con bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp chiều tối ngày 28/1 (Ảnh: SKĐS)

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch tại Hải Dương rất phức tạp, số ca bệnh dương tính hiện tại chỉ là con số ban đầu, có thể sẽ tăng lên nhiều trong thời gian tới.

Bộ trưởng bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ cao ổ dịch ở Hải Dương có thể lây lan sang các địa phương khác, đặc biệt là các địa phương lân cận như Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội... Vì vậy, các địa phương không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Bộ trưởng cũng đề nghị Hải Dương phải khoanh vùng thần tốc, lấy mẫu và xét nghiệm trên diện rộng hơn, nếu cần thiết có thể lấy mẫu ở cộng đồng, ví dụ như khu vực, nhà hàng, quán ăn quanh gần công ty POYUN. Đồng thời, tất cả các ca F1 đều phải được cách ly tập trung thì chúng ta mới dập dịch thành công. Đây là bài học từ vụ dịch ở Đà Nẵng.

Về vấn đề điều trị tại Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định các ca bệnh có thể tăng thêm nhiều trong thời gian ngắn tới, vì vậy, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương hỗ trợ thiết kết BV dã chiến thứ nhất tại Trung tâm y tế Thành phố Chí Linh, để ngay trong đêm nay và sáng mai (29/1) có thể tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19, BV dã chiến thứ 2 đặt tại trường Đại học Hải Dương; BV dã chiến thứ 3 có thể sẽ sử dụng nhà thi đấu tỉnh Hải Dương.

Bộ Y tế sẽ huy động các bác sĩ ở Đà Nẵng đã có kinh nghiệm về truy vết, khoanh vùng cách ly, để hỗ trợ Hải Dương. Cục Quản lý khám chữa bệnh huy động các lực lượng ở các địa phương khác về hỗ trợ.

Hải Phòng ghi nhận 1 ca dương tính với COVID-19, phong tỏa Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng ghi nhận 1 ca dương tính với COVID-19, phong tỏa Bệnh viện Trẻ em

VTV.vn - Thành phố Hải Phòng đã ghi nhận 1 phụ nữ dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Trẻ em là người Hải Dương, đã chuyển về Hải Dương điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước