Thêm nhiều bệnh nhân vào viện vì pate Minh Chay, thuốc giải độc rất hiếm

Ban Thời sự/VTV News-Thứ hai, ngày 31/08/2020 14:59 GMT+7

VTV.vn - Ngoài 2 trường hợp ngộ độc nặng sau khi ăn pate Minh Chay, vẫn tiếp tục có thêm bệnh nhân đến khám sau khi sử dụng loại thực phẩm này.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc nặng do ăn sản phẩm pate Minh Chay, trong đó có 1 người phải thở máy nhiều ngày nay. Được biết, đây là hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay và chỉ mới ăn được vài ngày.

Cụ thể, bệnh nhân nam 70 tuổi, nhập viện từ giữa tháng 8 trong tình trạng khó thở và bị liệt toàn bộ cơ. Bệnh nhân thứ hai là nữ, 68 tuổi, khi nhập viện cũng có các biểu hiện tương tự như liệt cơ, khó thở, nuốt khó và sụp mí mắt. Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được xác định là ngộ độc pate Minh Chay do nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc: "Tình trạng của hai bệnh nhân nam giới rất nặng, liệt toàn bộ các cơ, phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở, gần như bất động. Bệnh nhân nữ giới cũng liệt toàn bộ các cơ nhưng nhẹ hơn, tuy nhiên các chức năng cơ bản không thể hoạt động bình thường. Tiên lượng đáng ngại vì tình trạng liệt kéo dài, trung bình thở máy từ 2 tháng hoặc nhiều tháng nữa. Trong quá trình thở máy, hồi sức có rất nhiều biến chứng đối với bệnh nhân, ngộ độc rất nặng".

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên: "Hiện thuốc giải độc rất hiếm, khó kiếm. May mắn Thái Lan có thuốc giải độc này, bằng mọi cách có thể vừa hồi sức bệnh nhân đồng thời phối hợp với các bên cố gắng hết sức để chuyển thuốc giải độc từ Thái Lan về".

Ngay sau khi có thông tin về tình trạng ngộ độc pate Minh Chay đã có nhiều người đến khám và đều có cùng biểu hiện như hai bệnh nhân trên. Sáng 31/8, có 5 bệnh nhân đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khám do các biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, khó thở, sụp mí mắt sau khi sử sử dụng pate Minh Chay.

Thêm nhiều bệnh nhân vào viện vì pate Minh Chay, thuốc giải độc rất hiếm - Ảnh 1.

Yêu cầu thống kê ca bệnh ngộ độc do pate Minh Chay

Sáng nay (31/8), Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhiệt đới TP.HCM, yêu cầu thống kê danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm chay pate Minh Chay. Báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại của bệnh nhân, cùng một số bài học kinh nghiệm trong công tác phát hiện ca bệnh, chẩn đoán và điều trị.

Các bệnh viện tổng hợp và gửi báo cáo khẩn về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trong ngày hôm nay (31/8). Đồng thời, có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận ca bệnh mới.

Cũng trong sáng nay, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đã xác định được 1.290 khách hàng tại TP.HCM có mua 1.559 hộp pate Minh Chay. Hiện Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã khẩn cấp liên lạc với từng khách hàng để khuyến cáo không được sử dụng trong thời gian chờ thu hồi.

Hỏa tốc kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm công ty sản xuất Pate Minh Chay Hỏa tốc kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm công ty sản xuất Pate Minh Chay 7 người ở TP.HCM phải thở máy sau khi dùng pate Minh Chay 7 người ở TP.HCM phải thở máy sau khi dùng pate Minh Chay Vụ ngộ độc pate chay đóng hộp: Ngộ độc botulinum hiếm gặp nhưng có khả năng chết người Vụ ngộ độc pate chay đóng hộp: Ngộ độc botulinum hiếm gặp nhưng có khả năng chết người

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước