Thiếu nước - Nỗi thống khổ của người dân vùng đất khô hạn nhất cả nước

Thanh Thảo-Thứ tư, ngày 23/09/2020 06:37 GMT+7

VTV.vn - Những người nông dân ở vùng đất khô hạn nhất cả nước Ninh Thuận đang vất vả kiếm tìm từng giọt nước cho cây trồng, vật nuôi.

Từ hai tháng nay, cứ thứ Bảy hàng tuần, nhiều người ở thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải, tỉnh Ninh Thuận lại không thể làm được gì ngoài việc ngồi canh nước về. Nước được cấp trong khoảng 40-45 phút nhưng không liên tục. Không ai được thông báo trước nước sẽ lại về lúc nào và điều duy nhất người dân biết là chờ đợi.

Thiếu nước - Nỗi thống khổ của người dân vùng đất khô hạn nhất cả nước - Ảnh 1.

Người dân canh nước về.

"1 tuần bên thủy nông rót nước về một lần cho bà con tưới nhưng không được bao nhiêu. Ngày nào bơm nước thì mình sẽ nghỉ đi làm một ngày. Có khi nghỉ để trực bơm từ trưa tới chiều" - anh Nguyễn Hữu Quốc, thôn Mỹ Tường 1 cho biết.

Nguồn nước này trước kia để cho gia súc, gia cầm uống trong mùa hạn. Bây giờ hạn quá, người dân dùng để tưới tiêu thêm. Dù có thêm cả nước giếng khoan tại nhà, nhiều gia đình vẫn không thể đủ để trồng nho, cây trồng chủ lực từ lâu nay.

Anh Quốc cho biết thêm: "Ngày xưa người ta trồng nho rất nhiều, bây giờ không đủ nước nữa người ta đánh gốc, bỏ nho hết. Ai còn nước thì làm ít hành, không còn nước thì bỏ không".

Vườn nho nhà anh Nguyễn Hòa giờ chỉ còn là một dãy hàng rào. Trên diện tích nho ngày trước, anh đang trồng hành, một loại cây cần ít nước hơn. Nỗi lo không đủ nước tưới vẫn còn nguyên đó. Sự kiên nhẫn dường như đã sắp đến giới hạn. Anh bắt đầu nghĩ đến việc đi tìm một nơi chốn khác.

"Năm ngoái hạn rồi, năm nay lại hạn tiếp, bà con nông dân rất vất vả. Năm nay mà hạn nữa mình đi tìm vùng khác có nước rồi mình làm" - anh Hòa cho hay.

Những giọt mồ hôi đổ xuống trên vùng đất khô cằn để đổi lấy từng giọt nước về. Sự vất vả ấy có lẽ đã là một phần cuộc sống của những người dân ở vùng đất khô hạn nhất cả nước này.

Hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL nghiêm trọng hơn trong mùa khô tới Hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL nghiêm trọng hơn trong mùa khô tới

VTV.vn - ĐBSCL có khoảng 25.000 ha cây ăn trái bị ảnh hưởng bởi khô hạn và tình trạng mặn xâm nhập. Dự báo trong mùa khô năm nay, tình trạng hạn mặn sẽ còn diễn biến phức tạp hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước