Ứng phó hạn hán tại Bắc Trung Bộ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/07/2020 14:33 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Hội nghị tăng cường công tác ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng chống thiên tai khu vực Bắc Trung bộ đã diễn ra tại Nghệ An.

Từ đầu năm đến nay, khu vực Bắc Trung Bộ có lượng mưa thiếu hụt lớn so với trung bình nhiều năm, dẫn đến hiện tượng hạn hán, thiếu nước ở hầu hết các địa phương. Để đưa ra các giải pháp khắc phục ảnh hưởng hạn hán và có kế hoạch chống úng khi có mưa lũ, sáng nay (22/7) tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp bàn cùng lãnh đạo của 6 tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thủy lợi, nắng nóng từ tháng 5 đến nay liên tục gia tăng trên diện rộng, nhiều nơi đặc biệt như tại Nghệ An đã 70 ngày không có mưa. Cùng với đó dung tích hơn 300 hồ chứa trọng điểm tại khu vực này đang có mực nước thấp, nhiều hồ lớn xấp xỉ mực nước chết.

Do thiếu nước nghiêm trọng nên toàn vùng hiện có khoảng 8.200 ha lúa bị ảnh hưởng nặng. Trong đó diện tích đang bị hạn hán, thiếu nước trong khu vực đang lên đến 30.000 ha.

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu trước mắt 6 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ phải khẩn trương nghiên cứu thực hiện chuyển nước và liên kết nguồn nước ở những nơi thừa sang nơi thiếu phục vụ chống hạn, bơm dã chiến hoạt động liên tục tại các vùng trọng điểm. Cùng với đó phải chuyển đổi ngay đối với các diện tích đất bị hạn nặng không thể gieo cấy sang các loại cây trồng mầu hoặc cây công nghiệp thích hợp với nắng hạn.

Tuy nhiên với đặc thù khí hậu thường xuyên bị mưa lớn bất thường sau các đợt hạn nên các địa phương cũng phải thường xuyên cập nhật thời tiết, có các giải pháp tiêu úng kịp thời.

Về các giải pháp lâu dài việc đầu tư hạ tầng thủy lợi phục vụ chống hạn gồm nâng cấp, sửa chữa các công trình hư hỏng, xuống cấp phải được tập trung triển khai. Bộ cũng khuyến khích các tỉnh chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng, đặc biệt vùng không chủ động nguồn nước, thường xuyên xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn. Vì thực tế nhiều loại cây phù hợp với nắng hạn còn cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước