Thoát nghèo nhờ lúa đặc sản trồng dưới chân núi lửa

Ngọc Thúy, Hoàng Tuyền, Ngọc Giàu-Thứ năm, ngày 06/10/2022 20:38 GMT+7

VTV.vn - Nhờ sản xuất lúa gạo đặc sản, từ một bản làng có tỷ lệ hộ nghèo lớn của tỉnh Đắk Nông, nhiều hộ dân xã Buôn Chóah dân đã đổi đời, thậm chí vươn lên làm giàu.

Dưới chân núi lửa Nâm Blang đã ngủ yên, bà con nông dân xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông tất bật thu hoạch những thửa lúa cuối cùng của vụ Hè - Thu. Việc áp dụng cơ giới hóa giúp thời gian thu hoạch nhanh chóng và hiệu quả hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, giống lúa bà con đang sản xuất mang lại kết quả ngoài mong đợi.

"Giống ST24, ST25 khoảng 70 tấn/năm/2 vụ. Mỗi năm thu nhập khoảng hơn 500 triệu đồng", ông Đào Văn Vỹ cho hay.

Thoát nghèo nhờ lúa đặc sản trồng dưới chân núi lửa - Ảnh 1.

Làm giàu từ cây lúa là điều nông dân nơi đây chưa bao giờ dám nghĩ cho đến khi chính quyền huyện Krông Nô mạnh dạn chọn giống ST24, tiếp đó là ST25 vào trồng khảo nghiệm để thay thế những giống cũ không còn hiệu quả. Điều này không được đồng tình từ nhiều phía bởi cho rằng trồng dưới chân núi lửa Nâm Blang thổ nhưỡng, thời tiết vốn khắc nghiệt sẽ là bất lợi nhưng đến bây giờ diện tích lúa ST24 và ST25 đã chiếm hơn 90% trên cánh đồng trải dài 700 ha.

Khi đưa giống lúa ST24 và ST25 vào sản xuất theo quy mô hàng hóa, những nông dân M'Nông, Tày, Nùng đã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và đáp ứng được quy trình khắt khe trong sản xuất lúa đạt chứng nhận Vietgap. Các HTX sản xuất tập trung và hình thành sự liên kết. Nhãn hiệu hàng hóa tập thể lúa gạo Krông Nô được công nhận. Gạo sản xuất ra không đủ cung ứng thị trường.

Kết thúc vụ Hè -Thu, bà con Buôn Choah tiếp tục chờ đợi một vụ mùa mới thắng lợi mới trong tâm thế họ đang làm ra hạt gạo ngon nhất thế giới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước