Thông điệp 5K quan trọng thế nào trong trạng thái bình thường mới?

Phương Thanh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 20/09/2020 20:06 GMT+7

VTV.vn - Do dịch vẫn còn diễn biến phức tạp và nguy cơ cao nên Thông điệp 5K là những giải pháp về kỹ thuật, thay đổi hành vi của mọi người để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Gần 20 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 tại cộng đồng, nhưng các chuyên gia nhận định nguy cơ xuất hiện những ca bệnh mới là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thông điệp 5K quan trọng thế nào trong trạng thái bình thường mới? - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN

PGS-TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp TT Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng cho biết, Việt Nam xây dựng thông điệp 5K dựa trên đặc điểm của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Virus lây bệnh qua đường hô hấp theo giọt bắn nên thông điệp này có mục đích xây dựng các hành vi cắt đứt sự lây truyền từ người bệnh sang người lành.

Là một chuyên gia về chống dịch COVID-19 của Việt Nam, theo ông Trần Đắc Phu, điều quan trọng nhất khi thực hiện Thông điệp 5K là mọi người đều phải thực hiện, đồng bộ cả 5 lưu ý, chỉ là khi nào, ở đâu cho hợp lý.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo toàn dân tiến hành mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế hay nói cách khác là bình thường mới. Vậy nên việc thực hiện Thông điệp 5K giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát, hạn chế lây lan dịch COVID-19.

Bộ Y tế ra công văn khẩn về xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh Bộ Y tế ra công văn khẩn về xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh Đà Nẵng duy trì '5K' phòng COVID-19, tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke Đà Nẵng duy trì "5K" phòng COVID-19, tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke Hà Nội khuyến cáo không tập trung đông người dịp Trung thu để phòng COVID-19 Hà Nội khuyến cáo không tập trung đông người dịp Trung thu để phòng COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước