Thu hút nhà khoa học trẻ: Cần chính sách đãi ngộ tốt

Việt Linh, Văn Lương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/09/2015 12:51 GMT+7

VTV.vn - Khi được tạo điều kiện làm việc và một chính sách đãi ngộ tốt, các nhà khoa học trẻ mới có thể tập trung vào công tác nghiên cứu.

Hiện nay, các cán bộ khoa học trẻ đang gặp không ít khó khăn khi thực hiện những đề tài nghiên cứu. Ngoài thiếu thốn về điều kiện làm việc, việc xoay sở đủ kinh phí nghiên cứu cũng là một khó khăn không nhỏ đối với các nhà khoa học trẻ

Tuy nhiên, bên cạnh việc trả lương cao, điều các nhà khoa học trẻ cần hơn cả là một môi trường tốt để phát huy hết khả năng nghiên cứu. Thực tế, tại nhiều địa phương, những nhà khoa học trẻ chưa được tạo nhiều điều kiện tham gia chủ nhiệm những đề tài khoa học lớn, dù về mặt kinh nghiệm, họ hoàn toàn có thể đảm đương được. Đây cũng là rào cản lớn trong việc thu hút những nhà nghiên cứu trẻ về địa phương làm việc.

Theo Quỹ phát triển Khoa học và công nghệ quốc gia, tỷ lệ các nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi chủ trì các đề tài nghiên cứu cơ bản hiện chiếm hơn 35%. Mục tiêu số lượng các nhà khoa học trẻ được hỗ trợ mỗi năm sẽ tăng 15%. Những chính sách khuyến khích thu hút nhà khoa học trẻ đã có, nhưng điều quan trọng, những chính sách đó sẽ được triển khai vào trong thực tế cuộc sống như thế nào?

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước