Nữ tiến sĩ Việt Nam nhận giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới”

Phi Hiển (VTV4)-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 16:09 GMT+7

Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương giới thiệu nghiên cứu điều trị bệnh ung thư bằng cách khai thác công nghệ nano. Ảnh: vntimes

VTV.vn - Nữ tiến sĩ Trần Hà Liên Phương của Đại học Quốc gia TP.HCM đã vinh dự được nhận giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới” do Quỹ L’Oréal-UNESCO trao tặng.

Tiến sĩ Liên Phương đã có những phát hiện trong phương pháp điều trị ung thư. Đây là lần đầu tiên một nhà khoa học nữ Việt Nam vinh dự được nhận giải thưởng này.

Là 1 trong số 15 nhà khoa học nữ được lựa chọn từ 236 ứng viên trên toàn thế giới để trao giải, công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương về hệ mixen (chất hoạt động bề mặt) chứa chất fucoidan (có trong tảo biển, có tác dụng làm tế bào ung thư tự hủy diệt) ứng dụng trong điều trị bệnh ung thư được đánh giá cao về khả năng chữa trị hiệu quả, với chi phí thấp và ít phản ứng phụ. Hướng nghiên cứu sử dụng công nghệ nano mà chị và các đồng nghiệp đang tiến hành đã mở ra khả năng áp dụng phương pháp điều trị mới bằng cách đưa thuốc đến chính xác vị trí tế bào ung thư, nhờ đó không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác.

Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương nói: “Nghiên cứu fucoidan cho hệ điều trị nano thì ở Việt Nam chưa có, nhóm chúng tôi là nhóm đầu tiên thực hiện nghiên cứu này. Mục đích của nghiên cứu nano là để điều trị ung thư bằng cách mang thuốc đến đúng vị trí tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khác. Việc sử dụng nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên vừa rẻ, vừa tương hợp tốt với cơ thể. Đây là công việc nhóm nghiên cứu trong thời gian gần đây”.

Ngoài ra, Quỹ L’Oréal-UNESCO đã vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc đại diện cho 5 khu vực trên thế giới là châu Phi và Trung Đông, châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, Mỹ Latin và Bắc Mỹ, do những phát hiện có tính đột phá trong ngành khoa học tự nhiên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước