Gia đình ông Nguyễn Kim Nhàn dậy từ 4h sáng để cắt lá dong cho kịp các đơn hàng. Một buổi sáng cắt được 20.000 tàu lá. Có năm phải làm đến tận 30 Tết vì vẫn có đơn hàng.
"Lá dong mọc quanh năm nhưng tuyển lứa đẹp để dành đến Tết gói bánh chưng thì chỉ cắt 1 lần thôi. Làng Tràng Cát bắt đầu thu hoạch lá dong vụ Tết là từ mùng 8 tháng Chạp mà để đến 30 Tết vẫn còn nguyên màu lá xanh tươi. Lá dong Tràng Cát rất được ưa chuộng", ông Nhàn cho biết.
Làng Tràng Cát hiện có 10 hộ dân chuyên phục vụ lá dong xuất khẩu. Mỗi năm, trung bình xuất đi 500.000 lá cho bà con người Việt ở nước ngoài gói bánh chưng ngày Tết. Năm nay, giá lá dong loại 1 khổ lớn phục vụ bánh chưng gói tay có thể lên tới 120.000 đồng/100 lá nhưng vẫn đắt hàng bởi chất lượng. Lá dong quê khi gói bánh mới có màu xanh đặc trưng, hương thơm đặc trưng. Đó cũng là lý do người làng Tràng Cát luôn tự hào là "ở đâu có người Việt thì ở đó có lá dong làng Tràng Cát".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!