Thứ trưởng Bộ Y tế: Phát hiện sớm các bệnh nhân COVID-19 để hạn chế biến chứng do bệnh lý nền

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/08/2020 20:23 GMT+7

VTV.vn- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết các bệnh nhân mắc COVID-19 khi được phát hiện sớm sẽ có biện pháp điều trị kịp thời, hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2.

Một tín hiệu khả quan trong điều trị COVID-19 tại Việt Nam là hôm nay (13/8) đã ghi nhận 12 trường hợp được điều trị khỏi. Trong đó, 2 ca tại Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam và 10 ca tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng. Đặc biệt, đợt xuất viện tại đây còn có bệnh nhi 8 tháng tuổi. Hiện sức khoẻ các bệnh nhân đều ổn định.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phát hiện sớm các bệnh nhân COVID-19 để hạn chế biến chứng do bệnh lý nền - Ảnh 1.

Các bệnh nhân được xác định đã khỏi bệnh và được xuất viện

10 bệnh nhân xuất viện đợt này tại Đà Nẵng đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 3 đến 5 lần. Đây là số bệnh nhân liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C, sau khi được chuyển về Bệnh viện dã chiến Hoà Vang, đã được đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm y tế Hoà Vang tập trung chữa trị. Việc điều trị lần này rất phức tạp, mỗi bệnh nhân là một phác đồ, ngay cả bệnh nhân 8 tháng tuổi cũng cần có sự chẩn đoán, lộ trình điều trị riêng mới có kết quả.

Theo PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế: "Kinh nghiệm lớn nhất mà chúng ta rút ra là việc điều trị của bệnh nhân COVID-19 cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và có biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, cũng như hạn chế những biến chứng do bệnh lý nền hay do COVID-19 như trường hợp bệnh nhân 91".

Hầu hết các trường hợp tử vong là người cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền như suy tim, ung thư máu, tiểu đường type 2, tăng huyết áp, viêm phổi. Nhiều hơn cả là những người bị suy thận mạn giai đoạn cuối, lọc máu chu kì. Vì vậy, để điều trị kịp thời cho bệnh nhân, ngành y tế đang khẩn trương truy vết nguồn lây nhiễm, khoanh vùng, xét nghiệm lấy mẫu trường hợp F1, F2 để có phương án kiểm soát dịch nhanh nhất có thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước