Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc

PV (t/h)-Thứ bảy, ngày 18/06/2022 06:01 GMT+7

VTV.vn - Đây là một nội dung trong văn bản ban hành ngày 17/6 của Bộ Y tế về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bộ Y tế kiến nghị thủ trưởng các đơn vị phải có trách nhiệm thực hiện đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền và theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo có đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo chính quyền các cấp tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị sự nghiệp thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn; có biện pháp cụ thể để giao cho thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hoá chất và vật tư y tế phục vụ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống bệnh dịch cho nhân dân trên địa bàn.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đầu tiên là do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ được thanh tra, kiểm tra, do vậy một số địa phương và đơn vị không dám làm, không dám đấu thầu, mua sắm mặc dù Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố đã thực hiện việc phân cấp, thẩm quyền mua sắm, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị.

Một số địa phương giao cho các đơn vị chủ động tự đấu thầu, thay vì đấu thầu tập trung như trước, nhưng các đơn vị vẫn tỏ ra lúng túng hoặc e ngại trong tổ chức thực hiện. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp cũng e ngại trong việc cung ứng hàng hóa cho các đơn vị công do liên quan đến giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu, thủ tục thanh toán phức tạp, khó khăn.

Bên cạnh đó, việc mua sắm trong lĩnh vực y tế có lúc, có nơi xuất phát từ nhu cầu bị động, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình hình dịch bệnh, mô hình bệnh tật. Việc hiểu và thực hiện Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập về thẩm quyền quyết định mua sắm từ các nguồn thu của đơn vị sự nghiệp công lập được giao tự chủ về tài chính chưa thống nhất. Điều này đã dẫn đến việc đấu thầu, mua sắm của các đơn vị sự nghiệp công lập bị chững lại, chưa tổ chức thực hiện việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp tài sản, hàng hóa, dịch vụ kể từ khi Nghị định này có hiệu lực.

Ngoài ra, do tình trạng hết hạn số đăng ký của một số loại thuốc dẫn tới chậm thầu so với dự kiến đề ra; do một số khó khăn, chậm có kết quả đấu thầu, đàm phán giá một số thuốc thuốc mua sắm tập trung quốc gia, dẫn tới các cơ sở phải thực hiện hình thức mua sắm tại cơ sở và không chủ động được thời gian, số lượng mua sắm.

TP Hồ Chí Minh không thiếu thuốc tại cơ sở y tế

Không có tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở cũng như trung tâm y tế là khẳng định của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sau khi rà soát và họp với 77 bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn.

Đại diện Sở cho biết thời gian qua, nhiều sự cố về mua sắm thuốc cũng như trang thiết bị y tế diễn ra tại các tỉnh thành. Do đó, nhân viên y tế có tâm lý lo ngại mua sắm thuốc vì sợ sai phạm. Riêng tại TP Hồ Chí MInh, Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất thanh tra về công tác mua sắm và sẽ sớm công bố kết quả.

"Kết quả, chúng tôi ghi nhận không có thiếu thuốc tại các cơ sở y tế và trạm y tế. Hầu hết, các bệnh viện trên địa bàn đã có kết quả đấu thầu thuốc, chỉ còn một số cơ sở trong 2 tháng nữa sẽ có kết quả. Tuy nhiên, việc cung ứng thuốc ổn định, Sở Y tế cũng đã duyệt kế hoạch mua sắm bổ sung cho các bệnh viện trong thời gian chờ kết quả đấu thầu", bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết.

Bà Như cho biết thêm, 2 tháng trước đây có thiếu cục bộ một số mặt hàng thuốc nhưng nay đã cung ứng đủ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước