Thúc đẩy chuyển đổi số để quản lý hiệu quả tài liệu lưu trữ điện tử

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 17:05 GMT+7

VTV.vn - Từ năm 2022 đến năm 2030, kho tài liệu đồ sộ đang được bảo quản tại các Trung tâm lưu trữ quốc gia được đẩy mạnh khai thác, công bố rộng rãi.

Tại buổi gặp gỡ báo chí diễn ra ngày 19/8 tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội Vụ) Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh, vấn đề quản lý tài liệu lưu trữ điện tử đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và phát triển Chính phủ điện tử sẽ là một trong những chính sách trọng tâm được đưa ra trong Luật Lưu trữ (sửa đổi).

Theo Cục trưởng Đặng Thanh Tùng, sau hơn 10 năm triển khai, Luật Lưu trữ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2012 đã phát sinh một số vướng mắc, đặt ra yêu cầu cần phải điều chỉnh cho phù hợp thực tế hiện nay,

Theo đó, Luật Lưu trữ (sửa đổi) sẽ tập trung vào 4 chính sách: Thứ nhất, thẩm quyền quản lý tài liệu lưu trữ thuộc phông lưu trữ quốc gia Việt Nam: phân định rõ thẩm quyền quản lý tài liệu phông lưu trữ quốc gia Việt Nam giữa cơ quan lưu trữ của Đảng và cơ quan lưu trữ của Nhà nước; giữa cơ quan lưu trữ của Nhà nước ở trung ương và địa phương; thẩm quyền quản lý tài liệu của các ngành quốc phòng, công an, ngoại giao nhằm quản lý thống nhất, hiệu quả tài liệu lưu trữ.

Thúc đẩy chuyển đổi số để quản lý hiệu quả tài liệu lưu trữ điện tử - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội Vụ) cung cấp thông tin cho báo chí.

Thứ hai, quản lý tài liệu lưu trữ điện tử đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và phát triển Chính phủ điện tử: quy định các quy trình nghiệp vụ lưu trữ đối với tài liệu điện tử; quản lý tập trung, thống nhất dữ liệu tài liệu lưu trữ điện tử; điều kiện, trách nhiệm của doanh nghiệp khi tham gia các dịch vụ lưu trữ tài liệu điện tử và quy định về chứng thực tài liệu lưu trữ điện tử.

Thứ ba, hoàn thiện, bổ sung các quy định của pháp luật về quản lý tài liệu lưu trữ tư.

Thứ tư, hoàn thiện quy định của pháp luật về quản lý hoạt động dịch vụ lưu trữ phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành và tình hình thực tế.

Thúc đẩy chuyển đổi số để quản lý hiệu quả tài liệu lưu trữ điện tử - Ảnh 2.

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đang bảo quản hơn 30km giá tài liệu.

Luật Lưu trữ (sửa đổi) dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV (tháng 10/2023); trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV (tháng 5/2024) và dự kiến thời gian Luật có hiệu lực từ 1/1/2025.

Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước

Cũng tại buổi gặp gỡ báo chí, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng đã thông báo kế hoạch thực hiện chương trình "Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước".

Thúc đẩy chuyển đổi số để quản lý hiệu quả tài liệu lưu trữ điện tử - Ảnh 3.

Các đại biểu tham quan Kho lưu trữ Châu bản triều Nguyễn.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình "Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước". Chương trình được triển khai từ năm 2022 đến năm 2030, sẽ đem lại hiệu quả không chỉ đối với ngành Lưu trữ mà còn đối với cả xã hội, góp phần quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu tiếp cận, khai thác, sử dụng thông tin tài liệu lưu trữ ngày càng tăng của xã hội, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ quốc gia góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và lợi ích của nhân dân.

Phương thức công bố tài liệu lưu trữ sẽ tăng cường đổi mới theo hướng sáng tạo, hiện đại, phù hợp xu hướng phát triển của công nghệ thông tin, tích hợp, chia sẻ các dữ liệu công bố tài liệu lưu trữ quốc gia. Công chúng ở trong và ngoài nước có thể tiếp cận với thông tin tài liệu lưu trữ nhanh chóng.

Cũng theo ông Đặng Thanh Tùng, tài liệu lưu trữ quốc gia hiện đang bảo quản tại các Lưu trữ lịch sử nhà nước gồm 4 Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) và Lưu trữ lịch sử của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tài liệu được công bố không có nội dung bí mật nhà nước và không thuộc tài liệu thuộc diện hạn chế sử dụng.

Thúc đẩy chuyển đổi số để quản lý hiệu quả tài liệu lưu trữ điện tử - Ảnh 4.

Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước thời gian qua đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm để mang tài liệu lưu trữ quốc gia đến gần hơn với công chúng.

Theo chương trình, tài liệu lưu trữ được công bố trong phạm vi cả nước, ở các ngành, các địa phương; tại các quốc gia có đông người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập và tại các quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam. Nội dung công bố bám sát định hướng, phục vụ phát triển của đất nước giai đoạn 2021 - 2030, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ Đại hội XIII.

Tài liệu lưu trữ được công bố tập trung vào các nhóm chủ đề: Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam qua các thời kỳ; Quan hệ quốc tế của Việt Nam; Tổ chức đơn vị hành chính Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; các vấn đề về giáo dục đào tạo, tôn giáo, tín ngưỡng, nông thôn, nông nghiệp và nông dân, đô thị hóa và phát triển đô thị, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; Chính sách và kết quả thực hiện các chính sách về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Các phong trào đấu tranh, các cuộc kháng chiến giành, bảo vệ độc lập dân tộc; Danh nhân, nhân vật và di tích lịch sử - văn hóa Việt Nam; Lịch sử phát triển các ngành nghề, lĩnh vực.

Các Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước quản lý trên 30km giá tài liệu có ý nghĩa quốc gia, được viết bằng các ngôn ngữ Hán - Nôm, Pháp, Việt… trên các vật mang tin bằng giấy, mộc bản, phim ảnh, ghi âm…

Những tài liệu này được hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu ở Việt Nam từ thế kỷ XV cho đến ngày nay. Đây là di sản của dân tộc, là nguồn sử liệu chính xác, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc nghiên cứu, hoạch định chính sách, chiến lược phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước