Thúc đẩy vai trò của trường đại học trong hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp

Bích Thủy-Thứ tư, ngày 20/01/2021 19:56 GMT+7

VTV.vn - Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, diện mạo các trường đại học cũng đang đổi thay, bắt đầu từ sự chuyển mình trong tư duy nhận thức của đội ngũ giảng viên, sinh viên.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được coi là một trong những động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. Những năm gần đây, các trường đại học đang thể hiện vai trò tiên phong của mình để cung cấp cho xã hội những tài năng được trang bị tư duy và kỹ năng cần thiết cho công cuộc đó.

Thúc đẩy vai trò của trường đại học trong hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp - Ảnh 1.

Trường Đại học Thái Nguyên.

"Từ trước đến nay, cứ làm nghiên cứu tốt đem ra những công bố tốt là tốt rồi chứ chưa có định hình là phát triển thương mại", tâm sự rất thật của Thạc sỹ Lưu Hồng Sơn, Trường ĐH Nông Lâm, ĐH Thái Nguyên, cũng là nếp nghĩ quen thuộc với nhiều người làm làm công tác nghiên cứu giảng dạy tại các trường đại học.

Nhưng tại Đại học Thái Nguyên, quan niệm này đã thực sự thay đổi. Rất nhiều những sản phẩm, giải pháp công nghệ từ các đề tài nghiên cứu của thầy và trò đã được phát triển trong thực tế.

Thúc đẩy vai trò của trường đại học trong hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp - Ảnh 2.
Thúc đẩy vai trò của trường đại học trong hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp - Ảnh 3.

Mới đây, vượt qua nhiều ý tưởng, dự án Sản xuất kem bôi nhiệt miệng từ dược liệu Pác lừ của thầy trò Đại học Y - Dược đã giành Giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên. Trăn trở tìm ra bài thuốc nhiệt miệng lành tính cho người già, trẻ nhỏ đã khơi gợi đề tài nghiên cứu.

Kết nối ý tưởng của sinh viên, tri thức của giảng viên cùng với những nhu cầu mong đợi của doanh nghiệp, Đại học Thái Nguyên đã xây dựng 3 Trung tâm sáng tạo khởi nghiệp. Khởi nghiệp từ giảng đường nhưng một mục tiêu cao hơn là hoạt động này vẫn là quay lại phục vụ hiệu quả công tác đào tạo.

Hơn cả việc phát hiện và ươm mầm các ý tưởng, trường đại học, vì thế, đang giữ vai trò quan trọng trong hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp khi góp phần hình thành nên đội ngũ doanh nghiệp thế hệ mới, đội ngũ nhân sự chất lượng nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và vị thế đất nước trong thời đại mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước