"Thuốc đặc trị" tin nhắn rác, cuộc gọi rác hiệu lực từ ngày 1/10

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/10/2020 14:04 GMT+7

VTV.vn - Với mức giá đại trà trên dưới 300 đồng/tin, nhiều doanh nghiệp hoặc tư vấn viên sử dụng sim rác để tiếp cận khách hàng.

Bất kể giờ giấc và không cần biết người nhận có nhu cầu hay không, các thuê bao cứ liên tục gửi tin, cuộc gọi từ các số máy lạ, nội dung chủ yếu là quảng cáo sản phẩm, dịch vụ; trong đó nhiều nhất là bán bảo hiểm, bán đất nền, bán sim số, cho vay tiêu dùng, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Phần lớn tin nhắn rác đều xuất phát từ các sim rác hoặc chủ thuê bao ảo. Với mức giá đại trà trên dưới 300 đồng/tin, nhiều doanh nghiệp hoặc tư vấn viên sử dụng sim rác để tiếp cận khách hàng. Điều này cũng gây khó khăn trong công tác quản lý đối với các nhà mạng.

Thuốc đặc trị tin nhắn rác, cuộc gọi rác hiệu lực từ ngày 1/10 - Ảnh 1.

Mặc dù đã chặn hàng chục triệu tin nhắn rác, khống chế thuê bao gửi nhiều tin nhắn trong cùng một thời điểm… tuy nhiên vẫn không thể giải quyết được dứt điểm. Từ hôm nay (1/10), Nghị định số 91 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực. 

Nghị định nêu rõ áp dụng hình thức phạt tiền đến 100 triệu đồng đối với cá nhân và cao nhất lên tới 170 triệu đồng đối với doanh nghiệp viễn thông, Internet nếu không thực hiện các biện pháp ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác theo yêu cầu; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên. 

Tin nhắn rác sẽ không còn hoành hành Tin nhắn rác sẽ không còn hoành hành

VTV.vn - Từ 1/10/2020, Nghị định số 91/2020/NĐ-CP quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác được Chính phủ ban hành chính thức có hiệu lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước