"Thương người thân nhưng không nên thăm người bệnh" trong mùa COVID-19

Tấn Quýnh-Chủ nhật, ngày 06/09/2020 06:06 GMT+7

VTV.vn - Thăm hỏi người bệnh đã là nếp quen trong cuộc sống của người Việt thế nhưng thói quen này bộc lộ những mặt không tốt nếu xét về mặt an toàn dịch bệnh.

Trong tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, mọi thói quen đều phải điều chỉnh để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, trong đó có thói quen thăm người bệnh tại các bệnh viện.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, nếu như trước kia, các dãy ghế trước mỗi khoa của lúc nào cũng kín người, thậm chí nhiều người phải đứng ngoài hành lang thì nay có rất nhiều ghế trống. Căn phòng các bệnh nhân đang điều trị trước đây thường xuyên đông người, có thời điểm cả chục người cùng vào thăm một người bệnh thì nay điều đó đã chấm dứt.

Theo ước tính, lượng người bước chân vào khu điều trị đã giảm đi một nửa kể từ khi xảy ra COVID-19 bởi bệnh viện thắt chặt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2.

"Bệnh viện đã có chủ trương không thăm bệnh, mỗi bệnh nhân chỉ một người nhà nuôi bệnh. Xác định tư tưởng giai đoạn này thương người nhà, thương người thân nhưng không nên thăm bệnh" - Bác sĩ Phan Hữu Chính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Thương người thân nhưng không nên thăm người bệnh trong mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Trước tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, người dân không nên đến bệnh viện để thăm hỏi người bệnh.

Thăm hỏi người bệnh bộc lộ những mặt không tốt nếu xét về mặt an toàn dịch bệnh. Đặc biệt trong giai đoạn dịch COVID-19 còn phức tạp như hiện nay, tập quán thăm người bệnh càng được các chuyên gia y tế khuyến cáo là nên điều chỉnh, cụ thể không nên đến bệnh viện để thăm hỏi người bệnh mà thay vào đó là thăm hỏi từ xa.

Để có thể kiểm soát tốt việc thăm nuôi người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã thiết lập các chốt kiểm soát ngay tại bệnh viện. Để bước chân vào bên trong các khu điều trị nội trú, bất cứ ai cũng phải đăng ký. Tương ứng với mỗi người bệnh chỉ có một chiếc thẻ ra vào dành cho người thân, mỗi bệnh nhân chỉ có một người nuôi. Đây là giải pháp phù hợp trong thời điểm này bởi người bệnh không thể không có người chăm sóc, trong khi bệnh viện lại không đủ nhân lực để chăm sóc người bệnh thay cho người nhà.

Bộ Y tế đề nghị dừng thăm hỏi người bệnh nội trú Bộ Y tế đề nghị dừng thăm hỏi người bệnh nội trú

VTV.vn - Bộ Y tế yêu cầu dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh để phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước