Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi làm hộ chiếu trực tuyến

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/07/2022 19:34 GMT+7

VTV.vn - Bộ Công an khuyến khích công dân chủ động làm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân.

Từ đầu tháng 7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới. Trong 1 tuần qua, rất đông người dân đến xếp hàng đăng ký cấp, đổi hộ chiếu tại các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ở các thành phố lớn gây nên tình trạng quá tải.

Trung bình 1 ngày, trên toàn quốc tiếp nhận từ 15.000 - 17.000 hồ sơ đăng ký làm hộ chiếu, gấp đôi so với những ngày trước dịch COVID-19. Do vậy, thời gian chờ đợi với mỗi hồ sơ cũng lâu hơn một chút so với thông thường.

Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi làm hộ chiếu trực tuyến - Ảnh 1.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị người dân thực sự có nhu cầu làm hộ chiếu trong thời điểm này ví dụ: hộ chiếu hết hạn, gần hết hạn, cũ rách… thì mới đến cơ quan chức năng làm hộ chiếu, để tránh tập trung trong đợt cao điểm này. Những hộ chiếu cũ còn hạn sử dụng vẫn có giá trị như bình thường.

Hiện có dịch vụ công cấp độ 3 và cấp độ 4 để làm hộ chiếu. Với cấp độ 3, người dân có thể tải tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn, khai thông tin tại nhà rồi đến cơ quan xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu.

Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi làm hộ chiếu trực tuyến - Ảnh 2.

Còn với dịch vụ công cấp độ 4, từ ngày 1/6, Bộ Công an đã chính thức triển khai cấp hộ chiếu online, người dân hoàn toàn có thể ngồi ngay tại nhà hay bất cứ đâu có mạng Internet để đăng ký cấp hộ chiếu, chụp ảnh, nộp lệ phí và nhận hộ chiếu tại nhà, không phải đến cơ quan chức năng. Như vậy tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại. Những ngày đầu, chỉ có khoảng vài chục hồ sơ đăng ký online/ngày thì nay đã lên gần 500.

Hộ chiếu online không chỉ đem lại thuận tiện cho người dân mà còn đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, hướng tới Chính quyền số, công dân số, phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn từ nay đến năm 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước