Tin nhắn cuối cùng của đại úy trẻ hy sinh khi cứu hộ Rào Trăng: "Con đang đi vào vùng lũ"!

PV (Theo TTXVN)-Thứ bảy, ngày 17/10/2020 10:40 GMT+7

Ông Nguyễn Cảnh Anh nức nở mỗi khi xem dòng tin nhắn của con trai (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Con trai báo đang đi xuống vùng lũ, ông Anh liên tục gọi điện nhưng không được. Nghĩ con đi vào khu vực mất sóng, không ngờ đó là lần cuối cùng con trai nhắn tin cho ông.

Sau khi thi thể đoàn cán bộ, chiến sỹ bị lở đất vùi lấp ở Trạm kiểm lâm 67, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế được tìm thấy, ông Nguyễn Cảnh Anh (trú tại xóm 18B, xã Nghi Liên, thành phố Vinh, Nghệ An) như gục ngã sau mấy ngày cố gắng gượng.

Niềm hy vọng về phép màu đã không xảy ra. Con trai ông - Đại úy Nguyễn Cảnh Cường đã ngã xuống trên đường vào vùng lũ.

Lần giở lại tin nhắn của con trai mình, ông Nguyễn Cảnh Anh không kìm được nước mắt đau xót. Nỗi đau thương, mất mát như cào xé trong người thân, gia đình và bạn bè tại ngôi nhà nhỏ ấy. Tình yêu và hạnh phúc ngọt ngào Cường vừa mới vun đắp, dựng xây đành bỏ ngỏ.

Tin nhắn cuối cùng của đại úy trẻ hy sinh khi cứu hộ Rào Trăng: Con đang đi vào vùng lũ! - Ảnh 1.

Những tin nhắn cuối cùng Đại úy Cường gửi cho bố trước khi hành quân tiếp cận khu vực thủy điện Rào Trăng 3 và bị vùi lấp (Nguồn: Dân trí)

Sinh ra trong gia đình bốn đời đều theo nghiệp nhà binh nên Đại úy Nguyễn Cảnh Cường, Đại đội trưởng, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu IV không ngừng phấn đấu và rèn luyện. Tốt nghiệp Trường Đại học Sỹ quan Thông tin, năm 2014 Cường về nhận công tác tại Quân khu IV.

Đơn vị Cường đóng quân chỉ cách nhà chưa đầy 10km, nhưng số lần anh về thăm nhà rất ít ỏi. Theo quy định của Quân đội, hai tuần/lần được về thăm nhà nhưng mỗi khi đồng đội có việc gia đình thì anh lại xung phong nhận trực thay. Tính cách hòa đồng, giúp đỡ nhiệt tình, làm việc hăng say, đến nơi đến chốn ấy của anh luôn được đồng đội tin yêu, cấp trên tín nhiệm. So với tuổi đời và cấp hàm, Cường là một trong số những sĩ quan trẻ nhất của lực lượng vũ trang Quân khu IV.

Tháng 12/2019, Nguyễn Cảnh Cường lấy vợ. Vợ anh công tác tại một bệnh viện ở thành phố Vinh. Tiếng là công tác gần nhà nhưng vợ chồng anh không mấy khi được gần nhau.

Theo lời kể của ông Anh, vừa rồi, sau khi hoàn thành đợt huấn luyện ở Nam Đàn, Cường được nghỉ 2 ngày cuối tuần nhưng vợ anh lại ra Hà Nội học. Cường bắt xe khách ra Hà Nội nhưng vợ anh đang chăm chị gái mới sinh, không tiện lên nhà chị gái vì kiêng cho cháu, Cường lại bắt xe về nên vợ chồng chẳng được gặp nhau.

"Nó về thì lên đơn vị ngay. Hai vợ chồng lấy nhau 8 tháng mà chưa có bầu nên cũng sốt ruột, vừa rồi đi khám, lấy thuốc nhưng đã uống được viên nào đâu...", giọng ông Anh nghẹn lại.

Đợt mưa lũ mới đây, Cường được lệnh đi công tác vào Huế, trực chiến ở đơn vị rồi đi luôn, không kịp về qua nhà. Ngày 12/10 có thông tin xảy ra sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3, Cường nhắn tin về bảo con cùng Phó Tư lệnh Nguyễn Văn Man và anh em vào hiện trường khảo sát để lên phương án cứu nạn, cứu hộ.

"Cũng là lính, tôi hiểu nhiệm vụ của con nên chỉ động viên, dặn con đảm bảo an toàn. Chiều 12/10, tôi nhắn tin hỏi tình hình, Cường gửi về 2 bức ảnh, nói đang xuống vùng lũ. Sau đó tôi gọi điện, nhắn tin nhưng con không trả lời, tôi chỉ nghĩ là trời mưa, xe không đi được nữa, con hành quân bộ không nghe được thôi. Không ngờ đó là dòng tin nhắn cuối cùng Cường gửi về...", người cựu binh khóc nghẹn.

Thăng quân hàm, truy tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho 2 chiến sĩ hy sinh ở Trạm  67 Thăng quân hàm, truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 chiến sĩ hy sinh ở Trạm 67

VTV.vn - Hai cán bộ hy sinh trên đường cứu hộ vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 được truy thăng quân hàm và truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước