Tinh giản bộ máy quản lý an toàn thực phẩm nhằm tạo thuận lợi cho người dân, tránh việc quản lý chồng chéo, một mặt hàng nhiều đơn vị quản lý là một nội dung được thảo luận tại hội thảo triển khai trong Chỉ thị 17 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, do Bộ Y tế và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.
Luật an toàn thực phẩm năm 2010 quy định trách nhiệm quản lý được giao cho 3 Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế và Công Thương. Trong đó, Bộ Y tế quản lý 6 nhóm ngành hàng, Bộ Công Thương quản lý 8 nhóm ngành hàng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 19 nhóm ngành hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, một số ngành hàng có sự đan xen không rõ thuộc cơ quan nhà nước nào quản lý, dẫn đến việc không tập trung nguồn lực, không phản ứng kịp thời khi có vấn đề xảy ra.
Nhằm tinh gọn bộ máy tại các địa phương, Chính phủ đã thí điểm ban quản lý an toàn thực phẩm tại 3 địa phương: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh. Đây là cơ quan tương đương cấp sở giải quyết được hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các sở ngành, là đầu mối tiếp nhận và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, xây dựng chuỗi thực phẩm sạch cho người dân. Tuy nhiên, do mới là Ban thí điểm nên trong quá trình hoạt động còn gặp nhiều hạn chế.
Tại hội thảo, đại diện các Bộ, ban ngành, các địa phương cũng đưa ra nhiều kiến nghị. Trong đó, cần tăng cường quản lý và xử phạt các đơn vị quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật, mất an toàn thực phẩm; công khai tên, địa chỉ, sản phẩm, cơ sở vi phạm để tăng tính răn đe…
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!