Tình trạng thu gom đất lâm nghiệp, san ủi mở đường tại Lâm Đồng

Minh Quang-Thứ ba, ngày 17/11/2020 21:03 GMT+7

VTV.vn - Sau khi có thông tin sẽ tiếp tục đầu tư đường cao tốc nối từ cao tốc Long Thành - Dầu Giây đi tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản tại tỉnh Lâm Đồng có nhiều biến động.

Tình trạng tách thửa, phân lô bán nền diễn ra ồ ạt thậm chí có trường hợp thu gom đất lâm nghiệp để sử dụng vào mục đích khác.

Tại tiểu khu 473 thuộc địa phận thôn 1, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, một phần diện tích quả đồi bị san ủi bằng xe cơ giới. Một vài chỗ khác đường được mở rộng vào gần giáp bìa rừng. Gần 9.000m 2 đất lâm nghiệp bị tác động nhưng khi bị phát hiện sai phạm chủ nhân của khu đất không có mặt.

Theo chính quyền địa phương, đây là diện tích đất lâm nghiệp thời gian trước giao cho một doanh nghiệp trồng và phát triển rừng nhưng để người dân lấn chiếm nên đã bị thu hồi. Phần diện tích lấn chiếm cây trồng đã lớn nên vẫn để cho người dân sản xuất nhưng cấm mua bán sang nhượng tác động. Cách đây 2 tháng, chính quyền địa phương cũng đã phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

Tình trạng thu gom đất lâm nghiệp, san ủi mở đường tại Lâm Đồng - Ảnh 1.

Một phần diện tích quả đồi bị san ủi bằng xe cơ giới

Những người dân trong khu vực gọi chủ nhân khu đất là thầy. Thấy thầy mở đường và trồng rừng nên người dân cũng tự nguyện tham gia. Nói là mở đường trồng rừng nhưng bên trong căn nhà lá là nơi thờ tự và đoạn đường từ quốc lộ 20 vào khu vực này đều có bảng chỉ đường.

Cách Quốc lộ 20 khoảng 6km, đường dẫn vào khu sản xuất của người dân huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng có những bảng chỉ dẫn vào khu rừng thiền.

Trên 20 ha đất lâm nghiệp người dân đang sản xuất đã được mua lại bằng giấy tay. Mục đích thật sự của chủ nhân khu đất này là gì vẫn chưa có câu trả lời. Nhưng trước mắt mua bán sang nhượng đất lâm nghiệp, tác động đến môi trường, chính quyền vẫn cần tiếp tục điều tra làm rõ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước